-18oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tiềm năng phát triển điện mặt trời ở Đà Nẵng

Tiềm năng phát triển điện mặt trời ở Đà Nẵng

Tiềm năng rất lớn

Năm Công suất (MW) Tỷ trọng trong tổng công suất đặt (%) Tổng sản lượng điện sản xuất (TWh) Tỷ trọng trong tổng sản lượng điện sản xuất (%)
2015 2.046 5,2 6.047 3,7
2020 6.004 9,9 17.265 6,5
2025 12.009 12,5 27.761 6,9
2030 27.199 21,0 60.907 10,7

Bảng số liệu về phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII (điều chỉnh)

Theo Quy hoạch điện VII (điều chỉnh), từ nay đến năm 2020, sản xuất điện từ năng lượng tái tạo (gồm thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) sẽ chiếm 9,9% tổng công suất nguồn điện, tăng 4,3% so với Quy hoạch điện VII. Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn điện sản xuất từ năng lượng mặt trời, bao gồm cả nguồn tập trung lắp đặt trên mặt đất và các nguồn riêng lẻ lắp đặt trên nóc nhà.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng hơn 30 nhà đầu tư lớn (trong và ngoài nước) đã xúc tiến lập các dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời công suất từ 20MW đến trên 300MW tại một số địa phương có tiềm năng, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung. Một dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời với công suất 19,2MW đã khởi công tháng 8/2015 tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Khoảng 5 đến 6 dự án khác đang hoàn thiện hồ sơ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực và xin cấp phép đầu tư.

Đối với điện gió thì đã có khoảng 140MW được lắp đặt và đang vận hành tại Việt Nam. Hơn 500MW của gần 10 dự án đang xúc tiến đầu tư ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung Bộ. 6 tỉnh đã có quy hoạch điện gió với tổng công suất trên 1.000MW dự kiến lắp đặt đến năm 2020. Tuy nhiên, tại thành phố Đà Nẵng thì hiện nay vẫn chưa có dự án điện mặt trời cũng như điện gió nào được triển khai đầu tư xây dựng.

Về năng lượng gió thì tiềm năng của thành phố Đà Nẵng không nhiều. Về năng lượng sinh khối thì thành phố Đà Nẵng do có diện tích đất canh tác hạn chế, giá trị nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu kinh tế thành phố nên tiềm năng khai thác khí sinh học để sản xuất điện rất thấp, chủ yếu điện sinh khối là từ rác thải. Vì thế thành phố Đà Nẵng sẽ ưu tiên hàng đầu phát triển điện năng lượng mặt trời so với các nguồn năng lượng tái tạo khác. Với số giờ nắng từ 1.900h/năm đến 2.700h/năm, trong đó số giờ nắng trung bình trong 20 năm là 2.182h/năm, cao hơn rất nhiều số giờ nắng trung bình phải đạt được để đáp ứng tính khả thi trong việc khai thác năng lượng mặt trời (1.800h/năm) nên tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời của thành phố Đà Nẵng là rất lớn.

Loay hoay vì… diện tích không đủ rộng

Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội đầu tư và thực tế đã có một dự án chuẩn bị khởi công, đó là Nhà máy điện mặt trời lắp trên mái che và bãi đậu xe Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Dự án này có công suất lắp đặt 3MWp với tổng vốn đầu tư khoảng 9,2 triệu USD do Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam (có công ty mẹ tại Bỉ) phối hợp với Công ty Entoria (Tây Ban Nha) thực hiện, dự kiến khởi công vào cuối quý I/2017. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp được khoảng từ 30% đến 40% nhu cầu tiêu thụ điện của nhà ga Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Đối với công tác xúc tiến đầu tư nhà máy điện mặt trời, Sở Công Thương cũng đang hỗ trợ cho các nhà đầu tư khảo sát thực tế một số địa điểm có tiềm năng, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để báo cáo đề xuất dự án cho UBND thành phố. Hiện nay, đề xuất thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời tại bãi rác Khánh Sơn (cũ) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa được các cơ quan, đơn vị đánh giá là khả thi nhất. Dự án có quy mô công suất 4,4MWp với tổng mức đầu tư dự kiến 6,6 triệu USD, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 7,7 triệu kWh/năm.

Các nhà đầu tư khác, như Công ty German Asean Power (trụ sở tại Đức) mong muốn đầu tư xây dựng hệ thống các nhà máy điện mặt trời công suất khoảng 400MW, giai đoạn đầu thực hiện khoảng 100MW, tuy nhiên khó khăn đang gặp phải là chưa tìm được vị trí thích hợp có diện tích đủ rộng để thực hiện. Công ty TNHH Univergy Việt Nam Holdings (trụ sở tại Nhật Bản) đề xuất xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất khoảng 30MW và nhà đầu tư rất quan tâm đến 2 địa điểm khả thi có thể thực hiện dự án là trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng và khu đất có diện tích khoảng 30 hecta tại xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, theo ý kiến của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng thì việc xây dựng nhà máy điện mặt trời trong Khu Công nghệ cao là không phù hợp do không có diện tích đủ rộng như mong muốn của nhà đầu tư. Do đó, Sở Công Thương đã có văn bản báo cáo UBND thành phố xem xét tổ chức buổi làm việc để nghe nhà đầu tư trình bày đề xuất dự án.

Lựa chọn địa điểm xây dựng

Qua thực tế xúc tiến thực hiện các dự án nhà máy điện mặt trời trong thời gian vừa qua, có thể nhận thấy rằng khó khăn lớn nhất hiện nay các nhà đầu tư đang gặp phải là vị trí thực hiện. Theo yêu cầu, những địa điểm xây dựng các nhà máy điện mặt trời phải là những vùng đất ít có giá trị về kinh tế, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả; không nằm trong diện tích đất rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội. Với thực tế diện tích tự nhiên của thành phố Đà Nẵng không quá lớn nhưng yêu cầu khu vực xây dựng nhà máy điện mặt trời phải rộng, tương đối bằng phẳng thì việc chính quyền thành phố xem xét cẩn trọng về vị trí thực hiện cũng là điều hợp lý.

Vì thế, song song với đầu tư nhà máy điện năng lượng mặt trời công suất lớn, hiện cũng cần phải hướng đến phương án đầu tư điện mặt trời theo hình thức khác, đó là điện mặt trời lắp mái, đây cũng là xu thế chung của thế giới. Thấy được xu thế này, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND thành phố gửi Ngân hàng Thế giới bày tỏ mong muốn tham gia hợp phần dự án Phát điện bằng tấm thu năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà và Ngân hàng Thế giới cũng đã có thư phản hồi thống nhất hỗ trợ thành phố về mặt kỹ thuật để nghiên cứu, triển khai.

Như vậy, chỉ một thời gian ngắn vừa qua, công tác xúc tiến triển khai nghiên cứu, đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời trên địa bàn thành phố đã có những bước tiến triển rất lớn. Tuy nhiên, hiện thành phố vẫn chưa có quy hoạch cụ thể địa điểm xây dựng nhà máy điện mặt trời nên trong quá trình phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn. Do đó, để tháo gỡ khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện mặt trời, trong thời gian sắp đến, Sở Công Thương sẽ xây dựng đề án điều tra và lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy phát điện năng lượng mặt trời trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm chủ động cung cấp các thông tin liên quan về địa điểm khả thi và một số cơ chế, chính sách để khuyến khích, thu hút nhà đầu tư các dự án điện mặt trời.

Mô phỏng lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái che Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Nguồn: Trung tâm xúc tiến Thương mại Thành phố Đà Nẵng (Tuyến P3 st)

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 12/TB-CJ: Cung cấp máy dò rò rỉ khí SF6 – NMĐMT Cư Jút
Thông báo mời thầu gói thầu số 06/TB-CJ cung cấp lắp đặt hệ thống chiếu sáng, Camera giám sát hệ thống solar PV module, inveter, máy biến áp 22kV, trạm biến áp 110 Kv thuộc Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 06/2018/XL-AL