-18oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Văn hóa EVNCHP » Những sắc màu và thanh âm rực rỡ, đầy cảm xúc

Những sắc màu và thanh âm rực rỡ, đầy cảm xúc

Hội thi Liên hoan tiếng hát CNLĐ và Tiểu phẩm tuyên truyền ATVSLĐ Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2019 đã kết thúc với nhiều ấn tượng đẹp, những sắc màu và thanh âm rực rỡ, đầy cảm xúc. Chất lượng chuyên môn của Hội thi cũng được đánh giá tốt, với nhiều tiết mục có chất lượng, được đầu tư bài bản, tạo hiệu ứng cảm xúc sâu sắc đối với người xem. Trang tin EVNCPC xin giới thiệu bài phát biểu nhận xét của Chánh chủ khảo Hội thi: Thạc sỹ Hoàng Thanh Sơn – Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, đánh giá toàn diện về Hội thi, cả mặt tích cực cũng như những điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm.

Thạc sỹ Hoàng Thanh Sơn – Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế phát biểu tổng kết chuyên môn Hội thi

Hội thi “Liên hoan Tiếng hát công nhân lao động và Tiểu phẩm tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động Tổng công ty Điện lực miền Trung năm 2019 do Công đoàn phối hợp với chuyên môn Tổng công ty tổ chức đã được khai mạc vào lúc 7h15 ngày 08/8/2019, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019), 44 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 – 07/10/2019) và 65 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2019) đã thành công tốt đẹp.

Trải qua 04 buổi biểu diễn tranh tài sôi nổi, Hội thi đã nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là lực lượng diễn viên không chuyên, đã góp phần để Hội thi diễn ra đúng kế hoạch, an toàn và đạt hiệu quả rất cao.

Hội thi lần này có 25 đơn vị thành viên Tổng công ty tham gia, với hơn 450 diễn viên không chuyên cùng góp mặt, quy tụ 75 tiết mục với các thể loại đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, múa, hát múa và tiểu phẩm. Điều đó cho thấy được phong trào văn hóa văn nghệ của Tổng công ty có nhiều khởi sắc, sôi nổi và đầy hào hứng.

Về chương trình và nội dung của các đơn vị tham gia Hội thi, nhìn chung, các đoàn tham gia đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và chất lượng biểu diễn; tham gia đủ các thể loại, đảm bảo thời gian quy định mà Ban Tổ chức đưa ra. Các nội dung của các chương trình dự thi đã bám sát chủ đề Hội thi, với các đề tài ca ngợi quê hương đất nước; ca ngợi Đảng quang vinh, phản ánh nét đẹp cán bộ, công nhân viên ngành Điện lực Việt Nam, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, đơn vị; tôn vinh những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, giao tiếp khách hàng, trong công tác an toàn vệ sinh lao động, thực thi văn hóa doanh nghiệp…

Một số tiết mục tại Hội thi

Trong Hội thi lần này đã xuất hiện những Chương trình có nội dung, ý tưởng xuyên suốt, tạo cảm xúc lắng đọng khi tận dụng tốt hiệu ứng sân khấu, hình thức biểu diễn hấp dẫn, chất lượng cao. Nhiều đơn vị đã có sự đầu tư, dàn dựng bài bản, có sự tham gia của các nhà biên đạo múa, phối âm phối khí, đạo diễn sân khấu… Vì vậy, qua những bàn tay “có nghề” trau chuốt, biết đưa vào một lượng vừa đủ chất liệu dân gian hòa cùng hiện đại, chất lượng các tiết mục đã giữ được vẻ đẹp truyền thống, tính chuẩn mực, nhưng vẫn có nét của nghệ thuật đương đại, từ đó có sức thu hút và hấp dẫn rất lớn với người xem, như các chương trình của đoàn Công ty Điện lực Đăk Nông, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Công ty CNTT Điện lực miền Trung, Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Trung, các Công ty Điện lực Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình,  Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Công ty TNHH MTV Tư vấn điện miền Trung, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung…

Về các thể loại đơn ca, song – tam ca, tốp ca, múa, hát múa các đoàn đem đến Hội thi lần này, chất lượng khá tốt, nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng tốt đẹp với khán giả như “Lời ru Bu Noong”, “Màn sương đêm” (PC Đăk Nông), “Mẹ miền Trung”, “Điện lực miền Trung khát vọng ngày mới” (CPC IT), “Sóng ngang” (Cơ quan Tổng công ty), “Cánh chim báo tin vui”, “Phía ấy chạm mặt trời – Hành khúc người công nhân điện” (PC Gia Lai); “Xa khơi” (PC Quảng Bình), “Lung linh mũi Điện” (PC Phú Yên), “Tự hào người thợ điện miền Trung” (PC Quảng Ngãi), “Mẹ và Tổ quốc” (CPC PEC), “Lướt sóng ra khơi”, “Ánh điện, ánh sáng văn minh” (PC Thừa Thiên Huế), “Âm vang Bạch Đằng Giang” (PC Quảng Trị), “Đảo xa bừng sáng”, “Hát múa” (PC Bình Định)… Nhiều đơn vị đã có đầu tư về phục trang, đạo cụ, tạo được nhiều mảng khối sân khấu đẹp, hình ảnh minh họa trên màn hình led sống động, đẹp, ăn khớp, tạo hiệu ứng và hỗ trợ rất tốt cho các tiết mục.

Về tiểu phẩm trong Hội thi lần này, “Cái kết của kịch” của đơn vị PC Quảng Nam rất đáng khen, đạo diễn và diễn viên đã biết khai thác sự biến kịch trong kịch một cách liên tục, đồng thời đã rất sáng tạo trong sử dụng hình ảnh video clip, visul tương tác với tác phẩm hợp lý, tạo nên những “khúc cua” tâm lý rất hiệu quả, gây được hiệu ứng bất ngờ với khán giả, từ đó đã rất thành công trong thủ pháp và tính giải trí theo đó cũng được tối đa hóa, mang lại tiếng cười, sự cảm thụ và đón nhận thông điệp cần truyền tải từ phía khán giả một cách thật tự nhiên. Ngoài ra cần kể đến các tiêu phẩm như “Anh ấy vẫn an toàn” của CPC IT, “An toàn vì hạnh phúc” của PC Quảng Ngãi, “Thấu hiểu” của PC Thừa Thiên Huế, “Một phút lơ là”  của PC Gia Lai, “An toàn hành lang – An toàn lao động” của PC Quảng Bình, “Quyết định” của CPC PEC… Nhìn chung, mặt tích cực của tiểu phẩm trong Hội thi được thể hiện qua 3 yếu tố:

Một là: Đề tài phản ánh phong phú đa dạng từ công sở tới gia đình, từ thành phố tới nông thôn, làng bản.

Hai là: Hình thức sân khấu hóa có nhiều sáng tạo, áp dụng cả phương pháp kịch truyền thống và kịch Bectôn Brêcht, tức là hướng tới tính giáo dục thực tiễn chứ không dừng lại ở mục đích giải trí.

Ba là: Diễn viên diễn xuất tự nhiên, biểu đạt cảm xúc tốt, nhiều diễn viên có thể nói đã đạt tới mức diễn xuất chuyên nghiệp, đài từ tốt, ứng biến linh hoạt và hoàn toàn làm chủ sân khấu, cảnh trí một số vở khá đầu tư và biết sắp xếp bố cục khoa học trong một quỹ thời gian không nhiều, nếu không muốn nói là hạn hẹp.

Các giọng ca có nhiều triển vọng, cần tiếp tục đầu tư để phát triển tốt hơn nữa như Minh Bảo (Cơ quan Tổng công ty), Thùy Trâm (PC Đà Nẵng), Hồng Báu (PC Gia Lai), Ly Ly Niê (PC Đăk Nông), Văn Hiền, Anh Tuấn (PC Phú Yên), Thu Hiền (PC Quảng Bình), Công Vũ (CPC PEC)…

Ngoài ra chúng ta cũng cần biểu dương các đơn vị PC Khánh Hòa, PC Đắk Lắk, PC Kon Tum, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung, Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung, Ban Quản lý dự án lưới điện miền Trung, Công ty cổ phần Đầu tư Điện lực 3, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Công ty Thí nghiệm điện miền Trung, Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung, Công ty CP Thủy điện miền Trung đã có nhiều cố gắng trong Hội thi lần này. Đặc biệt khen ngợi những đơn vị mặc dù rất ít người và thiếu hạt nhân văn nghệ nhưng cũng đã tham gia hết mình vì màu cờ sắc áo, biểu diễn say sưa, đó là những hình ảnh đáng ghi nhận và trân quý trong Hội thi lần này.

Hội thi lần này cũng đã đạt được mục tiêu là tạo sân chơi lành mạnh cho CBCNV và người lao động tham gia giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, quê hương, về Đảng quang vinh, về ngành điện Việt Nam.

Mặc dù đã có những thành công nhất định trên nhiều mặt, Hội thi vẫn còn có một số nhược điểm sau đây cần được khắc phục:

Thứ nhất, về tiểu phẩm:

Một số tiểu phẩm kịch bản còn đơn điệu, tính phản ánh không được khắc họa rõ nét, các thông điệp đưa ra, vì vậy còn mờ nhạt.

Một số tiểu phẩm còn hạn chế sự biến trong kịch, chỉ xoay quanh một sự kiện, dẫn tới khán giả đoán biết được trước nội dung và sự kết thúc, và vì vậy đã không tạo hứng thú cho người xem.

Có những tiểu phẩm đơn điệu về mặt cảnh trí, bố cục sân khấu chưa rõ ràng, diễn viên còn quên vị trí diễn xuất.

Một phần nữa, đối với tiểu phẩm, điều tiên quyết là cần phải rõ lời, cần phải diễn xuất tốt, thì nhiều đơn vị lại làm chưa tốt điều này. Việc giả giọng đồng bào dân tộc thiểu số khiến cho người nghe không rõ lời là điều nên tránh. Chúng ta chỉ cần khai thác cách dùng từ, dùng hình tượng ví von đặc trưng của đồng bào là đã mang lại hiệu quả cao chứ không nên giả giọng.

Thứ hai, về hát múa, có nhiều tiết mục phần múa, phần phụ họa không hỗ trợ được phần ca, làm cho tiết mục trở nên rời rạc. Có tiết mục chuẩn bị phần phục trang chưa thật phù hợp, làm hiệu quả tiết mục giảm xuống khá nhiều.

Thứ ba, về kỹ thuật hát, một số tiết mục hát vẫn chưa rõ lời, phát âm chưa chuẩn (Tổ “quốc” thành Tổ “quốt”, “mang” thì thành “man”, “tim” thì thành “tiêm”…), đây là lỗi phổ biến thường gặp của người miền Trung.

Có một vài đơn vị có đầu tư khá tốt, dàn dựng có ý tưởng, tuy nhiên lại vượt quá khả năng của diễn viên nên chất lượng tiết mục chưa đạt được như mong muốn, dễ dàng nhận thấy điều này ở việc chấm bè khó trong hát, dựng động tác khó trong múa… Một số tiết mục do chọn bài quá khó và chưa hợp với chất giọng nên chất lượng chưa cao.

Ngoài ra, trong các buổi biểu diễn, các đoàn cũng cần cho anh chị em theo dõi chương trình của đơn vị khác để có những nhận xét khách quan, để biết đơn vị mình đạt đến đâu và rút kinh nghiệm khi biểu diễn.

Cuối cùng, mong rằng chúng ta sẽ cùng phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục một vài nhược điểm, tồn tại và sẽ thành công hơn nữa ở những Hội thi sau.

P1 st (nguồn: cpc.vn)

Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 12/TB-CJ: Cung cấp máy dò rò rỉ khí SF6 – NMĐMT Cư Jút
Thông báo mời thầu gói thầu số 06/TB-CJ cung cấp lắp đặt hệ thống chiếu sáng, Camera giám sát hệ thống solar PV module, inveter, máy biến áp 22kV, trạm biến áp 110 Kv thuộc Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 06/2018/XL-AL