-18oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Phát triển bền vững » Người lao động » ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY BẢN THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY BẢN THÂN VÀ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH

1. Định nghĩa động cơ

Động cơ là sức đẩy, khuyến khích hành động hay cảm xúc. Tạo động cơ nghĩa là khuyến khích và truyền cảm hứng. Động cơ cũng chính là mồi lửa cho hành động.

Động cơ có sức mạnh to lớn. Nó có thể tạo ra niềm tin, thuyết phục và thúc đẩy ta bắt tay vào hành động. Nói cách khác động cơ là động lực hành động, là sức mạnh thay đổi.

1. Động cơ bên trong và động cơ bên ngoài:
    • Động cơ bên ngoài: “Cây gậy và củ cà rốt”

Động cơ “cây gậy” do nỗi sợ bị sa thải

Lợi ích:

• Công việc được thực hiện nhanh chóng
  • Tránh được tổn thất vì làm đúng thời hạn công việc
  • Ngay lập tức cải thiện hiệu quả làm việc của cá nhân

Bất lợi:

• Chịu tác động bên ngoài, tức là chỉ có động cơ khi nhân tố thúc đẩy còn đó; khi nhân tố thúc đẩy biến mất, thì động cơ cũng không còn nữa.
  • Gây stress
  • Thành quả công việc bị giới hạn trong sự tuân thủ
  • Về lâu dài, thành tích sẽ suy giảm
  • Hủy hoại tính sáng tạo
  • Người ta trở nên quen với “cây gậy” cho nên về sau cần phải có cây gậy lớn hơn mới có hiệu quả thúc đẩy họ làm việc.

Người chỉ làm việc cho qua để khỏi bị sa thải sẽ không bao giờ có giá trị với bất kỳ tổ chức nào.

• Động cơ khích lệ “củ cà rốt”
  • Động cơ này có thể tồn tại ở hình thức khuyến khích bằng vật chất, tiền lương, tiền thưởng, được mọi người công nhận, v,v.
  • Động cơ mang tích khích lệ có tác động lớn nhất ở chỗ hiệu quả của nó rất tốt, miễn là sự khích lệ vẫn còn giá trị mạnh mẽ. Lấy ví dụ hình ảnh con lừa với củ cà rốt đong đưa trước mặt và chiếc xe hàng phía sau. Động cơ khích lệ sẽ có tác dụng nếu chú lừa thấy đói, cà rốt khá ngon, và kiện hàng cũng vừa sức chúng.

Thỉnh thoảng, ta phải cho con lừa gặm một miếng cà rốt, nếu không nó sẽ nản chí. Sau khi  ăn một chút, bụng con vật không còn đói nữa, rồi ta phải chờ tới khi thấy nó đói mới có động cơ kéo xe hàng. Chu kỳ này cũng thường gặp trong môi trường doanh nghiệp. Ngay khi nhân viên hoàn thành đáp ứng đủ kế hoạch, mục tiêu đặt ra, họ se giảm nhiệt thành. Điều này là vì động cơ của họ hạn chế ở mức chỉ cần hoàn thành công việc. Đó là động cơ bên ngoài, chứ không phải xuất phát từ nội tâm.

1. Động cơ bên trong

Động cơ bên trong xuất phát từ nội tâm, từ những nhân tố như lòng tự hào, cảm giác thành công, trách nhiệm và niềm tin.

Động cơ bên trong là cảm giác hài lòng, không phải vì thành công hay chiến thắng, mà là sự mãn nguyện khi hoàn thành công việc. Đó là cảm giác mình đã làm công việc trọn vẹn chứ không phải mục đích nào đó. Đạt được mục tiêu tầm thường không đem lại cảm xúc hài lòng như vậy. Động cơ bên trong có ảnh hưởng vững bền vì xuất phát từ nội tâm và biến thành khả năng tự thân vận động.

Hai nhân tố thúc đẩy động cơ nội tâm quan trọng nhất chính là tinh thần trách nhiệm và được mọi người công nhận.

Được công nhận nghĩa là được trân trọng, đối xử một cách tôn trọng, đàng hoàng; và bản thân cảm thấy gắn bó với mọi người.

Tinh thần trách nhiệm cũng cho con người cảm giác gắn bó với tập thể và làm chủ. Khi đó, người ta thấy được vai trò của mình trong bối cảnh lớn hơn. Thiếu tinh thần trách nhiệm lại làm cho cuộc sống họ mất động cơ thúc đẩy.

Phần thưởng vật chất chỉ là tạm thời và có tác dụng rất ngắn ngủi; về lâu dài chúng không làm họ mãn nguyện. Trái lại, khi thấy ý tưởng của mình được thực hiện, họ sẽ có cảm giác mãn nguyện lớn lao. Khi đó, họ không còn cảm giác bị mọi người đối xử như đồ vật mà thay vào đó là cảm giác bạn thuộc về một tập thể, công sức họ bỏ ra xứng đáng. Chỉ cần được làm công việc thích hợp cũng đã là phần thưởng lớn, thúc đẩy con người sống và làm việc tích cực hơn.

P3 biên tập

Thông báo mời thầu gói thầu số 28/2020/XL-CJ
THÔNG BÁO MỜI THẦU GÓI THẦU 20/2020/XL-CJ
THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN NHÀ THẦU GÓI THẦU SỐ 02/2020/TB-CJ