HOT SPOT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI NHƯ THẾ NÀO

Hot spot là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng tấm pin cực kỳ nặng nề.

1. Hư hỏng bên trong tấm pin

Hư hỏng bên trong tấm pin năng lượng mặt trời thường là kết quả của việc phát sinh lỗi trong quá trình sản xuất, vận chuyển hoặc lắp đặt.

Một số nguyên nhân khác có thể là do tấm Cell có chất lượng thấp, nhiều tạp chất, điện trở cao, cell bị nứt, các mối hàn chất lượng kém…

2. Cell Mismatch

Khi các cell có đặc tuyến dòng điện khác nhau được kết nối thành chuỗi. Về cơ bản, các cell có dòng điện cao hơn đang cố gắng đẩy nhiều năng lượng hơn qua các cell khác có công suất thấp hơn. Từ đó dẫn đến Hot Spot xuất hiện gây hư hỏng tấm pin.

3. Bụi bẩn

Các vật thể nằm trên bề mặt tấm pin khiến Cell bị khuất khỏi ánh sáng mặt trời. Khi đó các vết nứt nhỏ và hot spot sẽ xuất hiện làm ảnh hưởng đến tấm pin của bạn.

Do đó chúng ta nên bảo trì, vệ sinh hệ thống thường xuyên. Bên cạnh đó trước khi lắp đặt chúng ta nên có đánh giá về độ bụi bẩn của môi trường. Từ đó có kế hoạch vệ sinh hệ thống khoa học và hiệu quả nhất.

4. Môi trường

Yếu tố môi trường phổ biến nhất có thể gây ra Hot Spot đó là đổ bóng. Trước khi thiết kế lắp đặt hệ thống, chúng ta nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng để đánh giá độ ảnh hưởng của bóng lên giàn pin. ( Mọi người có thể tham khảo phần mềm PVSOL hoặc PVsyst )

Ngoài ra các yếu tố như gió mạnh và mưa đá… cũng cần được cân nhắc trước khi lựa chọn và lắp đặt các tấm pin mặt trời.

5. Ảnh hưởng của Hot Spot

Các tác dụng phụ của Hot Spot lên tấm pin mặt trời phát triển cực kỳ nhanh chỉ sau một vài giai đoạn.

5.1. Làm tăng nội trở của tấm pin

Nội trở của tấm pin về cơ bản giống như đường cao tốc vào giờ cao điểm. Điện trở nhỏ sẽ đảm bảo các electron có thể đến nơi chúng cần đến nhanh hơn và giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn.

5.2. Nứt vỡ lớp kính trên bề mặt tấm pin

Hot Spot gây nứt và vỡ lớp kính trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời. Khi một tấm pin bị vỡ, hơi ẩm sẽ bắt đầu xâm nhập vào bên trong và làm hư hỏng tấm pin.

5.3. Sự cố chạm đất

Trong hầu hết các trường hợp, Hot Spot không gây ra sự cố chạm đất. Chính độ ẩm và nước mưa thẩm thấu vào bên trong đã gây nên hiện tượng này.

5.4. Cháy nổ

Trong các trường hợp xấu nhất, tấm pin sẽ gây hỏa hoạn trên mái nhà của bạn.

6. Các biện pháp đề phòng Hot Spot

  • Lựa chọn các nhà sản xuất tấm pin nằm trong Tier-1 List
  • Lựa chọn các nhà sản xuất tấm pin có chứng chỉ quốc tế về lắp đặt và vận hành tấm pin năng lượng mặt trời.

Camera hồng ngoại là phương pháp thông dụng giúp xác định Hot Spot trên tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguồn: Solar24h

P4 sưu tầm

[:]