KHEN THƯỞNG NHÂN VIÊN THÁNG/QUÝ VÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH

Khen thưởng là một hình thức tốt để động viên và tạo động lực thúc đẩy những cá nhân trong tổ chức đóng góp tích cực hơn nữa. Tuy nhiên, việc khen thưởng nhân viên có thể sẽ gây hiệu ứng ngược nếu không được thực hiện đúng cách. Doanh nghiệp nên lưu ý những sai lầm thường gặp bên dưới trong việc khen thưởng nhân viên.
Thông tin không xuyên suốt
Mỗi nhân viên khi nhận trách nhiệm của mình đều muốn biết mục tiêu mà họ cần đạt để được khen thưởng. Nhà quản trị cũng cần phải đưa ra những nhận xét về công việc mà nhân viên đang thực hiện một cách thường xuyên, đây cũng là một phương pháp để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Thiếu tiêu chuẩn đánh giá
Để việc khen thưởng nhân viên được chính xác và hiệu quả hơn, tổ chức cần phải có những tiêu chuẩn đánh giá thật cụ thể và rõ ràng. Hãy thiết lập một bảng các tiêu chí để đánh giá công việc thật hợp lý và thông báo cho tất cả nhân viên được biết.
Không công nhận thành tích của cả nhóm
Nhiều sếp chỉ tập trung vào thành công của những cá nhân xuất sắc mà phớt lờ sự đóng góp của cả nhóm, điều này sẽ ảnh hưởng tới tinh thần đồng đội và năng suất chung của công ty. Vì vậy, hãy cân nhắc thành tích của cả nhóm mỗi đợt khen thưởng.
Không có sự kết nối rõ ràng với công việc
Khen thưởng cho nhân viên nhằm hai mục đích: trao thưởng cho nhân viên và nâng cao năng suất, hiệu quả công việc cho công ty. Bạn cần ghi nhớ sự kết nối đó và đảm bảo nhân viên của mình cũng nhận thức được.
Khen thưởng cho thái độ
Đây là một lỗi khá phổ biến. Bạn khen thưởng vì chất lượng công việc, cho thành tích mà nhân viên đạt được trong công việc chứ không phải khen thưởng cho những gì nhân viên hứa hẹn hay làm việc mà không có kết quả.
Khen thưởng cho phần việc cơ bản
Bạn trả cho nhân viên một mức lương cơ bản, đổi lại, bạn kỳ vọng ở họ mức độ hiệu quả công việc nhất định. Nếu nhân viên đạt được mức “đáp ứng yêu cầu”, họ vẫn chưa xứng được khen thưởng. Hãy khen thưởng cho nhân viên khi họ hoàn thành công việc xuất sắc hay vượt mức chỉ tiêu.
Khen thưởng không có kế hoạch
Mỗi công ty, phòng ban phải có một quy trình, hệ thống khen thưởng nhất định. Bạn không thể làm theo ý thích chủ quan của mình và khen thưởng cho nhân viên một cách ngẫu hứng.
Thiếu sự minh bạch
Kế hoạch khen thưởng của bạn phải minh bạch và công bằng với tất cả nhân viên, không có bí mật hay thiên vị cho những cấp dưới mà bạn yêu thích. Và hãy đảm bảo tất cả mọi người đều nắm được quy trình khen thưởng.
Chỉ dùng phần thưởng tiền bạc
Tiền bạc chỉ là một trong rất nhiều thứ bạn có thể thưởng cho nhân viên. Ngoài tiền, bạn có thể thưởng cho họ 2-3 ngày nghỉ/ tháng vẫn được hưởng lương, cơ hội thăng tiến, những vật dụng cần thiết cho cuộc sống, hay đơn giản nhất là một kỷ niệm chương hoặc bằng khen.
Giới hạn phạm vi khen thưởng
Bạn không nên giới hạn khen thưởng trong phạm vi làm việc tốt. Nếu nhân viên có ý tưởng giúp công ty tiết kiệm chi phí hoặc tăng thêm giá trị, họ cũng xứng đáng được khen thưởng.
P3 Sưu tầm, Biên soạn
[:]