Bộ Công Thương vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái.
Việc chấp thuận này được Bộ Công Thương đưa ra sau khi kiến nghị của EVN được gửi đến bộ vào ngày 25-12. Theo đó, EVN kiến nghị bộ cho phép đơn vị này chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, thực hiện xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện giao nhận nhưng chưa thực hiện việc thanh toán tiền điện cho đến khi các cơ quan có thẩm quyền có hướng dẫn chính thức.
Bộ Công Thương chấp thuận cho EVN giải phóng điện mặt trời áp mái - Ảnh 1.

Hệ thống điện mặt trời áp mái của một hộ gia đình ở TP HCM - Ảnh: Nguyễn Hải

Mặc dù đồng ý việc tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện, nhưng Bộ Công Thương đề nghị EVN thông báo rõ với các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư phải tự chịu rủi ro về sự thay đổi (nếu có) so với đề xuất điện mặt trời trên mái nhà có trong Dự thảo của Bộ Công Thương đã trình cấp có thẩm quyền.
Trước đó, vào ngày 31-12-2019, Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo Dự thảo, giá bán điện của các hệ thống điện mặt trời mái nhà là 1.916 đồng/kwh tương đương 8,38 UScent/kWh. https://nld.com.vn/