BẢNG XẾP HẠNG “DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG” 2019: Thống nhất hiệp y vinh danh 72 doanh nghiệp

 

Các chuyên gia tại cuộc họp Hội đồng lần thứ nhất. Ảnh: TUẤN ANH

Chiều 28.10, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu với sự tham gia của Bộ LĐTBXH và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng chuyên gia Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019 đã họp phiên thứ nhất. Hội đồng đã thống nhất hiệp y 72 doanh nghiệp tiêu biểu.

Doanh nghiệp lấy người lao động là gốc

Báo cáo tại Hội đồng, bà Phan Thu Thủy – Phó Tổng biên tập Báo Lao Động cho biết, Bộ tiêu chí của Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019 đã được bổ sung rất nhiều tiêu chí mới trong đó có những tiêu chí quan trọng như: Tuyển dụng và sử dụng lao động, nếu DN có tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật, NLĐ thuộc diện chính sách xã hội sẽ được cộng thêm 2 điểm; Phần Quy chế dân chủ ở cơ sở và kỹ luật lao động được bổ sung tiêu chí không phạt tiền người lao động; Không giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân của người lao động.

Cùng đó, về vấn đề an toàn vệ sinh lao động được bổ sung thêm tiêu chí tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục đào tạo công tác bảo vệ môi trường cho NLĐ, có sáng kiến/ chương trình bảo vệ môi trường trong địa phương hoặc quốc gia; điểm cộng đối với các DN có CNLĐ tham gia và được giải thưởng CNLĐ vì môi trường do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Bổ sung thêm quy định doanh nghiệp “phải tham gia BHXH trên cơ sở mức lương, phụ cấp đang thực lĩnh hàng tháng”, đồng thời bổ sung nội dung “NLĐ hợp đồng từ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm thất nghiệp”. Đồng thời bổ sung thêm tiêu chí “Doanh nghiệp và Công đoàn tham gia thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ chức thi đua trong DN, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến”. Theo Ban tổ chức với mức điểm chuẩn quy định là 100 điểm, nhưng các DN làm tốt hơn luật được cộng điểm theo số hạng mục công việc thực hiện tốt hơn luật, được trừ điểm đối với các hạng mục công việc chưa thực hiện được như Luật… Sau khi chấm sơ loại từ gần 200 hồ sơ tham dự, Ban tổ chức đã chọn ra được 114 DN báo cáo Hội đồng xem xét, để chọn ra những DN thực sự tiêu biểu vì NLĐ để vinh danh.

Theo Chánh Thanh tra (Bộ LĐTBXH) – Nguyễn Tiến Tùng, các bộ hồ sơ được chấm rất kỹ và chính xác, 114 hồ sơ được vào vòng chấm điểm đều xứng đáng. Phần lớn các DN chấp hành nghiêm túc các quy định về pháp luật nói chung và pháp luật Lao động nói riêng. Nhưng trong quá trình chấm, các chuyên gia đã phát hiện ra một số DN thực hiện chưa tốt về việc ký HĐLĐ, môi trường lao động và môi trường sống chưa cao. Cùng đó, nhiều DN thực sự là NLĐ, lấy NLĐ làm gốc để phát triển, điều này đáng trân trọng và cần phải nhân rộng trong cộng đồng DN.

72 doanh nghiệp vào vòng hiệp y

Theo Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Hoàng Quang Phòng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn nhiều DN gặp khó khăn nhưng họ vẫn quan tâm và duy trì tốt các chính sách phúc lợi, tăng thu nhập đối người lao động. Do đó, cần phải nhân rộng và tôn vinh họ. Theo thống kê hiện cả cả nước có trên 800.000 DN, trong khi đó Bảng xếp hạng mới chỉ chọn ra được 114 hồ sơ vào vòng chấm điểm là quá ít.

Thông qua công tác chấm điểm, nhiều DN có đông lao động như dệt may, giày da, điện tử… dù khó khăn nhưng vẫn quan tâm đến người lao động và người lao động thực sự được hưởng lợi từ DN. Cần khuyến khích động viên tạo sự lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp. Theo thống kê, năm 2019, nhiều ngành nghề có số DN tham gia đông như dệt may trên 10 DN tham gia, một số địa phương như Cao Bằng có 5 DN tham gia, số lượng DN tham gia lần đầu tăng hơn các năm trước.

Sau khi nghe các ý kiến từ Hội đồng chuyên gia, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, đánh giá cao công tác phát hành, tiếp nhận, sơ loại hồ sơ và chấm điểm, thẩm định các DN tham gia Bảng xếp hạng. Năm 2019, Bộ tiêu chí được chỉnh sửa với các tiêu chí tốt hơn, chặt chẽ hơn do đó chất lượng các DN tham gia cũng cao hơn. Nhiều DN tham gia có số lượng lao động đông, ở vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn nhưng vẫn quan tâm tốt đến cuộc sống của người lao động, cần phải nhân rộng. Đồng thời Phó Chủ tịch yêu cầu Ban tổ chức kiểm tra, rà soát lại các DN tại vòng hiệp ý đảm bảo những DN được vinh danh thật sự sứng đáng là vì người lao động.

Tại buổi họp, Hội đồng chuyên gia cũng thống nhất lựa chọn 30 đơn vị có thành tích tốt nhất để Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH và VCCI tặng bằng khen. Hội đồng cũng thống nhất sẽ chốt danh sách các DN được xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào cuộc họp lần thứ 2 sau khi đã có kết quả hiệp y từ Bộ LĐTBXH, VCCI, Tổng LĐLĐVN và Báo Lao Động.

P3 (st)                                                                                                                                                              Nguồn: http://bxh.laodong.vn
[:]