Cách tìm và sửa chữa sự cố chạm đất trong hệ thống điện mặt trời

Cách tìm và sửa chữa sự cố chạm đất trong hệ thống điện mặt trời

        Năng lượng tái tạo, Năng lượng mặt trời

        Lỗi chạm đất có thể là một vấn đề thường xuyên và dai dẳng đối với mọi hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời hoặc hệ thống pin quang điện (PV) ở mọi quy mô. Chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống và làm giảm năng suất. Mỗi kỹ thuật viên nhà máy điện mặt trời cần biết chúng là gì, cách tìm chúng và cách sửa chữa chúng một cách hiệu quả.

Solar technician at combiner box in PV array 1500x1000

Lỗi chạm đất là gì?

         Các sự cố chạm đất là sự kết nối không chủ ý giữa dây dẫn mang dòng điện và bộ phận kim loại được nối đất. Ở phía DC của mảng PV, sự cố chạm đất thường xảy ra ở dây dương hoặc dây âm. Chúng cũng có thể xảy ra trên một trong các dây dẫn không nối đất (L1, L2 hoặc L3) ở phía AC của hệ thống. Sự kết nối vô tình có thể xảy ra với khung, giá đỡ, ống dẫn, hộp điện hoặc bất kỳ bộ phận kim loại nào khác.

Sự cố chạm đất có thể có hai dạng cơ bản:

• Lỗi nối đất cứng là kết nối bền vững, có điện trở thấp giữa dây dẫn dòng điện và bộ phận kim loại. Kết nối này vẫn không bị gián đoạn theo thời gian.

• Lỗi gián đoạn khó xác định hơn. Nó xảy ra khi dây mang dòng điện thỉnh thoảng kết nối với phần kim loại. Kết nối có thể xảy ra khi có mưa bão khi có ít lực cản hơn hoặc khi thiết bị theo dõi di chuyển đến một vị trí cụ thể. Theo thời gian, lỗi nối đất không liên tục có thể biến thành lỗi chạm đất cứng.

Trong mảng PV, một số vấn đề phổ biến có thể gây ra lỗi chạm đất:

  • Lỗi lắp đặt như dây bị kẹp, dây bị hỏng trong quá trình lắp đặt hoặc dây được buộc quá gần mép giá đỡ
  • Sự giãn nở và co lại vì nhiệt
  • Chuyển động của gió làm cho dây điện cọ xát vào khung mô-đun, ống dẫn hoặc giá đỡ, gây mòn lớp cách điện.

Giải pháp khắc phục rủi ro khi lắp đặt điện mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời được bảo vệ khỏi sự cố chạm đất như thế nào?

       Bộ biến tần năng lượng mặt trời phải có thiết bị phát hiện và ngắt chạm đất (GFDI) để phát hiện và ngăn chặn các lỗi chạm đất. Nó có thể xác định lỗi nối đất, tạo mã lỗi và tắt biến tần.

Độ lớn dòng điện chạy qua điểm sự cố nối đất cần thiết để ngắt GFDI của biến tần thay đổi tùy theo loại biến tần.

  • Bộ biến tần dùng máy biến áp cách ly sử dụng cầu chì làm thiết bị cắt & cô lập (GFDI). Một số sự cố nối đất có thể không có đủ độ lớn dòng điện để làm nổ cầu chì và cắt biến tần.
  • Bộ biến tần không cách ly không có máy biến áp sử dụng GFDI nhạy hơn với thiết bị dòng dư (RCD). RCD có thể xác định lỗi chạm đất ở mức dòng điện thấp hơn nhiều so với cầu chì.

Làm việc trên hệ thống PV luôn cần có PPE

        Bất cứ khi nào bạn làm việc trên một hệ thống đang được cấp điện, điều cần thiết là bạn phải sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp. Tại Hoa Kỳ, tiêu chuẩn an toàn NFPA 70E® hướng dẫn các yêu cầu về PPE dựa trên các quy tắc an toàn của OSHA và mức độ nguy hiểm liên quan.

A person in a protective mask working on solar panels

Description automatically generated

         Hệ thống PV dân dụng nhỏ hơn có thể chỉ yêu cầu găng tay cách điện. Tuy nhiên, các hệ thống thương mại lớn hơn có thể yêu cầu quần áo chống cháy, găng tay cách điện và tấm chắn mặt chống tia lửa hồ quang. Một số công trình lắp đặt có thể yêu cầu một bộ đèn flash hồ quang hoàn chỉnh để bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Hiểu các quy tắc của công ty bạn và các mối nguy hiểm của thiết bị bạn sẽ làm việc để bạn có thể tự bảo vệ mình bằng PPE thích hợp.

Cách kiểm tra mạch chuỗi DC PV đang mang điện có lỗi chạm đất

Quy trình kiểm tra có phương pháp giúp bạn xác định vị trí lỗi chạm đất một cách hiệu quả — và quan trọng nhất là an toàn.

1. Hiểu các giá trị cần thiết trước khi bắt đầu

Trước khi kiểm tra để xác định vị trí sự cố nối đất, bạn cần biết giá trị đo mong đợi - cụ thể là điện áp. Điện áp mạch hở mô-đun (Voc) có thể được tìm thấy trên nhãn mô-đun hoặc bảng dữ liệu. Điện áp chuỗi PV được tính bằng cách nhân điện áp Voc với số lượng mô-đun nối tiếp.

2. Ngắt điện và khóa/gắn thẻ cách ly (LOTO) nơi bạn đang làm việc

Cách ly thiết bị cần kiểm tra. Mở (tắt) ngắt kết nối định mức ngắt tải trong phần bạn đang làm việc - đây có thể là một khu vực cụ thể hoặc mọi ngắt kết nối trong mảng.

Sau khi ngắt kết nối, hãy áp dụng các thiết bị khóa / biển cấm thao tác cho từng bộ phận để ngăn hệ thống vô tình được đóng điện trở lại. Dán nhãn cho mỗi thiết bị tên, số điện thoại, ngày tháng và công việc đang được thực hiện của công nhân. Tìm hiểu thêm về an toàn khóa/gắn thẻ cho hệ thống năng lượng mặt trời tại đây.

3. Kiểm tra chuỗi Pin (PV) một cách trực quan.

Trước khi tiến hành bất kỳ thử nghiệm nào, bạn nên kiểm tra chuỗi Pin  một cách trực quan. Bạn có thể tìm thấy nhiều lỗi nối đất bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng rõ ràng, chẳng hạn như vết cháy trên mô-đun hoặc đầu nối bị nóng chảy.

4. Trước tiên hãy kiểm tra dòng điện trên từng dây, sau đó mở giá đỡ cầu chì

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra dòng điện trên cả dây dẫn dương và âm trước khi mở bất kỳ giá đỡ cầu chì nào. Lỗi nối đất kép hoặc lỗi lắp đặt có thể dẫn đến mạch kín, nơi có thể xuất hiện dòng điện ngắn mạch (Isc). Việc mở giá đỡ cầu chì hoặc kết nối mô-đun trong khi dòng điện đang chạy là nguy hiểm. Nó có thể tạo ra hồ quang DC có thể gây hại cho cả bạn và thiết bị.

Sử dụng kẹp đo dòng điện, chẳng hạn như Đồng hồ đo kẹp dòng điện pin mặt trời Fluke 393 FC, để xác minh dòng điện bằng 0 trong mỗi chuỗi mạch PV trước khi mở giá đỡ cầu chì. Xác minh rằng không có dòng điện, sau đó mở giá đỡ cầu chì an toàn cảm ứng để cách ly từng chuỗi mạch PV.

A person holding a solar panel

Description automatically generated

Cảnh báo: Không bao giờ đo dòng điện trong lắp đặt PV bằng kim đo của đồng hồ vạn năng. Điều này sẽ gây ra dòng điện ngắn mạch chạy qua đồng hồ vạn năng, có thể làm hỏng đồng hồ. Nó cũng tạo ra mối nguy hiểm về an toàn khi bạn tháo kim đo ra khỏi thiết bị đầu cuối mà bạn đang kiểm tra.

5. Kiểm tra điện áp chuỗi PV

Sử dụng máy đo CAT III có định mức điện áp cao hơn điện áp hệ thống PV (như Fluke 393). Gắn dây dẫn âm từ đồng hồ đo của bạn vào thanh cái âm bằng kẹp cá sấu. Gắn dây dẫn dương từ đồng hồ đo của bạn vào thanh cái dương bằng cách sử dụng một kẹp cá sấu khác.

 

Mỗi lần một dây, đóng (các) giá đỡ cầu chì của dây và ghi lại điện áp. Mở từng hộp cầu chì sau khi kiểm tra trước khi chuyển sang dây tiếp theo. Làm điều này cho mỗi chuỗi trong hộp kết hợp. Kết quả phải gần với điện áp mạch hở của chuỗi mạch PV. Nếu bạn xác định được bất kỳ ngoại lệ nào, bạn phải xác định nguồn gốc của điện áp không khớp.

 

Khi tất cả các giá đỡ cầu chì dương đều mở, hãy tháo dây dẫn âm của chuỗi đầu tiên ra khỏi thanh cái âm và nối nó với dây (đầu) âm của đồng hồ đo. (Nếu bộ kết hợp có cầu chì ở cực âm, bạn có thể mở giá đỡ cầu chì thay vì tháo dây. Đóng từng giá đỡ cầu chì để kiểm tra dây đó.)

 

Nối dây dương từ đồng hồ đo với thanh nối đất và ghi lại số đo. Một chuỗi không có lỗi chạm đất phải có điện áp bằng 0 giữa cực âm và mặt đất.

 

Đồng hồ đo thường có thể đọc được điện áp giảm xuống 0 theo thời gian. Đây là "điện áp ma", không phải điện áp thực. Bất kỳ chuỗi nào có điện áp thực sẽ ổn định ở mức đọc đó gần như ngay lập tức và điện áp chạm đất cho biết có lỗi nối đất.

Kiểm tra từng dây còn lại, bảo vệ các đầu dây tự do bằng đai ốc hoặc băng keo điện sau khi kiểm tra từng dây.

 

Cách ly tất cả các dây dẫn âm bằng đai ốc, băng keo cách điện hoặc bằng cách mở giá đỡ cầu chì âm. Kết nối dây dẫn dương của máy đo với thanh cái dương bằng kẹp cá sấu. Nối dây âm từ đồng hồ đến thanh nối đất và ghi lại số đo. Đóng từng giá đỡ cầu chì lại và ghi lại số đo.

 

Một chuỗi không có lỗi chạm đất phải có điện áp bằng 0 giữa cực dương và mặt đất. Tiếp tục kiểm tra này với từng chuỗi một, để xác định bất kỳ lỗi nối đất nào.

 

Xác định vị trí sự cố nối đất bằng cách sử dụng quy trình định vị bên dưới. Sửa chữa mọi lỗi nối đất và khởi động lại biến tần.

 

Nếu biến tần tiếp tục hiển thị lỗi chạm đất, hãy lặp lại các bước c và d cho đến khi hết lỗi. Bạn cũng có thể kiểm tra dây dẫn từ hộp tổ hợp đến bộ biến tần (hoặc bộ kết hợp lại) bằng cách sử dụng quy trình kiểm tra mạch đã ngắt điện bên dưới.

Cách kiểm tra mạch mất điện để tìm lỗi chạm đất

Lỗi nối đất thường xuất hiện trên các dây dẫn đi từ bộ kết hợp DC đến bộ biến tần. Chúng cũng xảy ra ở phía AC của hệ thống từ bộ biến tần đến điểm kết nối. Các mạch này thường có thể được ngắt điện bằng cách mở các ngắt kết nối ở cả hai đầu của mạch. Dây dẫn đã ngắt điện có quy trình thử nghiệm khác với các mạch chuỗi PV đã được cấp điện.

1. Cách ly, ngắt điện và khóa/gắn thẻ (LOTO)

Trước khi bạn bắt đầu, hãy mở (tắt) từng ngắt kết nối được xếp hạng ngắt tải trong phần hệ thống mà bạn sẽ làm việc. Cách ly từng dây dẫn khỏi thiết bị điện tử và các dây dẫn khác; bạn có thể phải tháo dây dẫn ra khỏi thiết bị đầu cuối.

 

Sau khi ngắt kết nối, hãy áp dụng các thiết bị khóa/gắn thẻ cho từng bộ phận để ngăn hệ thống vô tình được cấp điện lại. Dán nhãn cho mỗi thiết bị LOTO tên, số điện thoại, ngày tháng và công việc đang được thực hiện của công nhân. (Tìm hiểu thêm về khóa/gắn thẻ ở đây.)

 

Trước khi tháo dây dẫn, nếu cần, hãy kiểm tra dòng điện để tránh làm hỏng thiết bị và nguy cơ hồ quang.

2. Sử dụng thử nghiệm điện áp để đảm bảo mạch bị mất điện

Khắc phục sự cố lỗi chạm đất trên Inverter Solis

Kiểm tra trực tiếp là điều cần thiết để xác minh rằng mạch đã cắt. Trước tiên, hãy kiểm tra đồng hồ đo của bạn trên một nguồn điện áp đã biết, chẳng hạn như mạch điện có điện hoặc Thiết bị chứng minh Fluke PRV240. Sau đó kiểm tra mạch và đo điện áp của nó, giá trị này phải bằng 0. Cuối cùng, kiểm tra lại đồng hồ trên nguồn điện áp đã biết để xác minh rằng đồng hồ vẫn hoạt động.

3. Thực hiện kiểm tra điện trở cách điện để xác định mạch có lỗi chạm đất

Không bao giờ thực hiện kiểm tra điện trở cách điện trên dây dẫn được kết nối với thiết bị điện tử. Điện áp được sử dụng trong quá trình thử nghiệm có thể làm hỏng các mạch điện tử.

 Bạn không thể kiểm tra điện trở cách điện trên các mạch nối đất, chẳng hạn như dây dẫn trung tính ở phía AC của biến tần. Trước khi kiểm tra dây dẫn trung tính nối đất, hãy kiểm tra xem không có dòng điện trong mạch. Sau đó tháo cả hai đầu của dây dẫn ra khỏi đầu cuối của nó để cách ly nó với mặt đất.

 Nối dây thử màu đỏ vào một đầu của dây dẫn. Cô lập đầu kia của dây dẫn. Bạn có thể cần sử dụng đai ốc hoặc băng dính để ngăn nó phóng điện và gây nguy hiểm về an toàn.

 Kết nối dây dẫn thử nghiệm màu đen với mặt đất. Tiến hành kiểm tra điện trở cách điện và ghi lại kết quả.

A diagram of a measuring device

Description automatically generated

Lặp lại thử nghiệm trên các dây dẫn khác trong mạch điện. Xác định bất kỳ ngoại lệ nào có điện trở thấp có thể chỉ ra lỗi nối đất.

Cách xác định điểm sự cố chạm đất trong mạch chuỗi PV bằng đồng hồ vạn năng số

       Mạch chuỗi PV không có lỗi nối đất sẽ có điện áp mạch hở (Voc) giữa dây dẫn dương và âm. Nó sẽ có 0 volt từ dương xuống đất và từ âm xuống đất.

        Khi xảy ra lỗi nối đất, phép đo sẽ hiển thị Voc giữa dây dẫn dương và dây âm. Nó cũng sẽ hiển thị một giá trị khác 0 trên cực dương đối với mặt đất, âm đối với mặt đất hoặc cả hai.

 Hãy xem một ví dụ với điện áp nối đất ở cả hai mặt dương và âm:

Đầu tiên, đo lường giữa tích cực và tiêu cực. Trong chuỗi 16 mô-đun này, mỗi mô-đun có Voc là 53,82 VDC, chúng tôi đo được 861,12 VDC, điện áp mạch hở mạch chuỗi PV (16 x 53,83 =861.12). 

Ground fault 1 volt test pos-to-neg 1500x720

Tiếp theo, chúng tôi đo giữa dây dẫn dương và mặt đất và nhận được số đọc là 645,84 VDC.

Ground fault 2 volt test pos-to-grd 1500x718

Bây giờ chúng tôi đo giữa dây dẫn âm và mặt đất và nhận được số đọc là 215,28 VDC.

Ground fault 3 volt test neg-to-grd 1500x719

Chúng tôi mong đợi điện áp 0 vôn sẽ chạm đất. Tuy nhiên, các phép đo cho thấy điện áp chạm đất ở cả cực dương và cực âm của mạch chuỗi pin. Chúng ta có thể chia cả hai số đọc xuống đất cho mô-đun Voc riêng lẻ để xác định vị trí lỗi chạm đất.

645,84 : 53,82 = 12

215,28 `53,82 = 4

Những kết quả này chỉ ra rằng có 4 mô-đun ở một phía của sự cố chạm đất và 12 mô-đun ở phía bên kia. Vì vậy, điểm chạm đất nằm ở giữa mô-đun 4 và 5. Hiếm khi, các tế bào mô-đun có thể tạo ra lỗi nối đất khi chúng tiếp xúc với khung mô-đun.

Ground fault 4 volt test result location 1500x482

Đây là một ví dụ lỗi nối đất điển hình khác với điện áp chạm đất ở phía âm.

Đầu tiên, đo lường giữa cực dương và cực âm. Trong chuỗi 16 mô-đun này, mỗi mô-đun có Voc là 53,82 VDC. Một lần nữa chúng tôi đo 861,12 VDC, điện áp hở mạch của chuỗi PV.

Ground fault 1 volt test pos-to-neg 1500x720

Tiếp theo, chúng tôi đo giữa dây dẫn dương và mặt đất và nhận được số đọc là 0 VDC, phù hợp với mong đợi của chúng tôi.

Ground fault 7 volt test pos-to-grd-zero 1500x721

Bây giờ chúng tôi đo giữa dây dẫn âm và điểm đất và nhận được số đọc là 861,12 VDC.

Ground fault 8 volt test neg-to-grd-861 1500x720

Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp đất bằng 0 volt, nhưng các phép đo cho thấy điện áp tiếp đất ở các cực âm của mạch chuỗi PV. Nếu chúng ta chia cả hai chỉ số nối đất cho mô-đun Voc riêng lẻ, chúng ta có thể xác định vị trí lỗi nối đất.

 

0 53,82 = 0

861,12 53,82 = 16

 

Các phép đo này chỉ ra rằng tất cả 16 mô-đun đều nằm ở một phía của lỗi nối đất và không có mô-đun nào ở phía bên kia, điều đó có nghĩa là lỗi nối đất nằm ở dây dẫn dương tại nhà.

Lỗi nối đất ở dây dẫn homerun tương đối phổ biến nhưng rất dễ bỏ sót. Một phép đo nối đất sẽ đọc được 0 volt, như mong đợi. Nhưng đồng thời phía bên kia sẽ đo Voc của toàn bộ dây. Hãy chú ý đến các phép đo này để bạn có thể tìm ra lỗi.

Ground fault 9 volt test results-end 1500x402

Vị trí chạm đất.

Cách sử dụng thử nghiệm điện trở cách điện để tìm lỗi chạm đất không liên tục

Kiểm tra điện trở cách điện có thể là một công cụ tốt để xác định các lỗi chạm đất, bao gồm nhiều lỗi gián đoạn. Trước khi kiểm tra điện trở cách điện trên bất kỳ mạch nào có mô-đun PV, hãy liên hệ với nhà sản xuất mô-đun để kiểm tra xem việc kiểm tra điện trở cách điện thông qua mô-đun có được phép hay không, để bạn không làm mất hiệu lực bảo hành của mô-đun.

Không bao giờ tiến hành kiểm tra điện trở cách điện trên mạch được kết nối với thiết bị điện tử như thiết bị điện tử công suất cấp mô-đun hoặc bộ biến tần. Cô lập tất cả các mạch khỏi thiết bị điện tử công suất trước khi tiến hành kiểm tra điện trở cách điện, nếu không bạn có thể làm hỏng các thiết bị điện tử đó.

Trong các hệ thống PV lớn hơn, bạn có thể không biết phần nào của mảng bị lỗi chạm đất. Một cách để thu hẹp tìm kiếm là sử dụng máy đo điện trở cách điện, như Đồng hồ vạn năng cách điện Fluke 1587 FC hoặc Máy kiểm tra quang điện đa chức năng Fluke SMFT-1000. Đồng hồ đo có thể giúp bạn xác định phần phụ của mảng có điện trở nối đất thấp hơn bình thường.

A diagram of a solar panel

Description automatically generated

Ví dụ: trong các hệ thống quy mô tiện ích trong đó nhiều hộp tổ hợp được kết nối với một biến tần trung tâm lớn, hệ thống thu thập dữ liệu có thể không xác định được hộp tổ hợp nào có lỗi nối đất. Bắt đầu quá trình kiểm tra điện trở cách điện bằng cách cách ly từng hộp tổ hợp khỏi phần còn lại của hệ thống. Sau khi chúng được cách ly, bạn có thể thực hiện kiểm tra điện trở cách điện trên mỗi bộ kết hợp. So sánh kết quả từ mỗi bài kiểm tra cho phép bạn xác định các ngoại lệ cần kiểm tra bổ sung.

Không phải tất cả các hệ thống đều yêu cầu kiểm tra điện trở cách điện để xác định đoạn mảng có lỗi chạm đất.

Ví dụ, các hệ thống quy mô tiện ích có bộ biến tần chuỗi hiếm khi có tủ nối chung. Chuỗi mạch DC PV của chúng được chạy trực tiếp riêng lẻ tới bộ biến tần. Đối với những hệ thống này, bạn có thể bỏ qua việc kiểm tra điện trở cách điện. Sử dụng quy trình kiểm tra điện áp được nêu trước đó vì bạn sẽ biết biến tần nào có lỗi nối đất.

Lỗi chạm đất không liên tục chỉ xuất hiện trong các điều kiện cụ thể. Kiểm tra điện trở cách điện thường có thể xác định các mạch chuỗi quang điện có những lỗi như vậy. Máy đo như SMFT-1000 hoặc 1587 có thể giúp bạn xác định sợi dây có điện trở nối đất thấp.

Fluke SMFT-1000 Multifunction PV Tester Performance Analyzer + I-V Curve  Tracer | Fluke

• Tháo dây âm ra khỏi thanh cái chung. Nếu bạn đang sử dụng máy kiểm tra điện trở cách điện như 1587, hãy gắn dây dẫn màu đỏ từ đồng hồ đo vào dây mạch chuỗi PV âm. Gắn dây dẫn màu đen từ đồng hồ xuống đất.

• Cách ly cực dương của sợi dây với các mạch điện khác. Tiến hành kiểm tra điện trở cách điện và ghi lại kết quả. Sử dụng đai ốc hoặc băng dính điện ở đầu hở của dây âm hoặc đưa dây về đầu cuối của nó trước khi bạn chuyển sang thử nghiệm tiếp theo.

Diagram of a device with wires and a dial

Description automatically generated with medium confidence

• Tiếp tục quy trình này với từng mạch chuỗi quang điện và xác định bất kỳ ngoại lệ nào có thể chỉ ra lỗi nối đất. Nếu bạn đang sử dụng máy kiểm tra đa chức năng như SMFT-1000, hãy làm theo quy trình do máy đo nhắc nhở.

Một số lỗi chạm đất không liên tục chỉ xuất hiện khi hệ thống bị ẩm ướt. Trong trường hợp đó, bạn phải thực hiện thử nghiệm trong điều kiện ẩm ướt. Đợi một ngày mưa, ngưng tụ vào buổi sáng hoặc phun nước vào mảng trước khi tiến hành kiểm tra. Luôn thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp, vì mảng ướt có thể làm tăng nguy cơ mất an toàn.

 Các lỗi chạm đất không liên tục cũng có thể xảy ra do các bộ phận chuyển động, chẳng hạn như theo dõi các mảng năng lượng mặt trời. Lỗi có thể chỉ xuất hiện vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Trong trường hợp đó, hãy đặt lại biến tần và sử dụng hệ thống giám sát để xác định thời điểm GFDI bị ngắt. Hãy khắc phục sự cố của bạn trong khoảng thời gian này để xác định vị trí lỗi.

Cách sửa chữa lỗi chạm đất trong hệ thống PV

Khi đã tìm thấy lỗi chạm đất, bạn có một số lựa chọn để sửa chữa nó.

 Nếu dây dẫn bị hỏng nằm trong ống dẫn hoặc không khí tự do, bạn có thể thay thế bằng dây dẫn mới, không bị hư hỏng. Một dây dẫn đơn trong ống dẫn với các dây dẫn khác có thể gặp khó khăn khi thay thế mà không loại bỏ tất cả các dây dẫn khỏi ống dẫn.

 

Nếu bạn phát hiện thấy hư hỏng nhỏ trên mạch chuỗi PV trong không khí tự do, bạn có thể cắt bỏ phần dây bị hỏng. Thay thế nó bằng đầu nối nhanh được cài đặt tại hiện trường như MC4.

• Xác minh rằng không có dòng điện chạy trong mạch bằng đồng hồ kẹp, như Đồng hồ kẹp Fluke 325 True-RMS, Đồng hồ kẹp AC/DC không tiếp xúc 378 hoặc Đồng hồ kẹp năng lượng mặt trời 393.

• Cắt dây dẫn và loại bỏ mọi hư hỏng.

• Đặt đầu nối dương ở một bên và đầu nối âm ở bên kia.

• Cắm các đầu nối vào, đảm bảo chúng ở đúng vị trí.

• Lặp lại việc kiểm tra điện áp và/ hoặc điện trở cách điện trên mạch để xác minh việc sửa chữa.

Trong một số trường hợp, lỗi chạm đất sẽ dễ dàng được phát hiện. Điện trở cao tạo ra nhiệt, có thể gây cháy và có khả năng gây hư hại trên diện rộng. Thay thế tất cả các thiết bị và dây dẫn bị ảnh hưởng.

 

Lỗi chạm đất có thể là một vấn đề dai dẳng đối với bất kỳ hệ thống PV nào. Chúng gây tổn hại đến chất lượng và năng suất của hệ thống. Một cách tiếp cận rõ ràng, nhất quán để tìm và chẩn đoán những sự cố như vậy có thể giúp bạn sửa chữa chúng một cách đáng tin cậy và hiệu quả bất cứ khi nào chúng xảy ra.

Đỗ Việt Hùng – Phòng Kỹ thuật Sưu tầm