Ra mắt cánh turbine gió bằng gỗ bền vững hơn sợi thủy tinh

04/05/2024

Hầu hết cánh turbine gió hiện nay có thời hạn sử dụng khoảng 25 năm được làm từ vật liệu không dễ tái chế. Mới đây, một loại cánh turbine gió được nhà sản xuất Voodin Blade Technology (Đức) tạo ra từ ván ép gỗ đồng hướng là vật liệu bền vững hơn sợi thủy tinh và các vật liệu tổng hợp, giúp năng lượng xanh thực sự trở nên xanh hơn.

Theo Esdnews

Nhà sản xuất cánh turbine gió Voodin Blade Technology hoàn thành lần lắp đặt thực tế đầu tiên của cánh turbine bằng gỗ cho một turbine gió ở Breuna (Đức). Ảnh: Rechargenews

Những cánh quạt dài 19,3 m này làm từ ván ép đồng hướng (LVL) gồm nhiều lớp gỗ mỏng. Dự kiến, nhà máy sẽ chế tạo các cánh quạt dài hơn 60 m và 80 m. Ảnh: Esi-africa

LVL là vật liệu bền vững hơn sợi thủy tinh và các vật liệu tổng hợp khác hiện dùng để chế tạo cánh turbine gió. Ảnh: Techtimes

Wind turbines on a hill

Description automatically generated

Hầu hết cánh turbine gió hiện nay có thời hạn sử dụng khoảng 20 - 25 năm, vật liệu tạo ra chúng không dễ tái chế. Ảnh: Education

A wind turbine with arrows pointing to the side

Description automatically generated with medium confidence

Công ty sử dụng máy phay CNC với khả năng tạo ra các hình dạng 3D phức tạp và các hình dạng linh hoạt. Nhờ đó, quy trình sản xuất được tự động hóa cao. Ảnh: Windpowerengineering

A person using a sander

Description automatically generated

Cơ sở sản xuất cánh turbine gió công nghệ mới có thể đặt gần các trang trại gió hơn, giúp giảm chi phí và lượng khí thải của quá trình vận chuyển. Ảnh: Esdnews

Người viết: Đỗ Việt Hùng – Phòng kỹ thuật.