Vệ sinh các tấm Pin đầu mùa khô tại Nhà máy điện mặt trời Cư Jút

Do đặc điểm khí hậu Tây Nguyên đầy nắng và gió cùng với việc vị trí của Nhà máy ĐMT Cư Jút nằm gần các tuyến đường dân sinh chạy cắt ngang, mật độ phương tiện tham gia giao thông đi lại hàng ngày nhiều làm phát sinh bụi bẩn trong không khí bám dính lên bề mặt tấm Pin. Để đón mùa sản xuất chính năm 2024, những ngày cuối mùa mưa 2023 Nhà máy đã tiến hành tổ chức vệ sinh bề mặt tấm pin nhằm đảm bảo phát điện trong mùa bức xạ cao.

Công nhân Nhà máy đang vệ sinh phần chân các tấm pin

Nhà máy ĐMT Cư Jút được đưa vào vận hành từ đầu tháng 04 năm 2019 đến nay, mặc dù hàng năm đều vệ sinh tấm pin bằng Robot kết hợp với thủ công theo định kỳ; nhưng phần chân các tấm pin luôn bám bụi bẩn, rong rêu rất nhiều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất thu quang năng của các tấm Pin.

Bụi bẩn tại chân tầm Pin chưa được vệ sinh

Để hạn chế lượng bụi bẩn bám lên chân các tấm pin, ngoài công tác vệ sinh thì Nhà máy đã gia công nghiên cứu chế tạo các kẹp thoát nước, lắp thử nghiệm và bước đầu đã cho hiệu quả tốt.

Các tấm pin sau khi được vệ sinh phần chân

Công tác vệ sinh các tấm Pin dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12/2023.

Đào Quang Lai - P8.