Huấn luyện nghiệp vụ và diễn tập cơ sở PCCC-CNCH NMTĐ A LƯỚI năm 2023

Một quy định quan trọng hàng năm của pháp luật đối với công tác PCCC cho nhà máy điện và trạm biến áp là công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ. Công tác này đã được Phòng kỹ thuật Công ty phối hợp NMTĐ A Lưới thực hiện định kỳ hàng năm từ lúc đưa NM vào vận hành đến nay.

Năm 2023, kế hoạch đăng ký vào tháng 7, nhưng do nhiều công việc gấp, tháng 9/2023 công tác này mới được triển khai thực hiện.

Phòng kỹ thuật Công ty đlàm việc với Đội CS PCCC công an huyện A Lưới thống nhất phương án, kịch bản thực tập PCCC và CNCH NMTĐ A Lưới trong tháng 8/2023 và thống nhất phối hợp thực hiện vào ngày 12/9/2023.

Nội dung huấn luyện gồm lý thuyết về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, phần thực tập sẽ triển khai thực tế phương án PCCC và CNCH theo kịch bản đã thống nhất.

Toàn thể CBNV nhà máy trừ những người đang trực ca đều tham gia khóa huấn luyện, mở đầu, giám đốc nhà máy phát biểu khai mạc lớp, sau đó các sỹ quan PCCC huyện A Lưới bắt đầu buổi huấn luyện.

Hình 1. Giám đốc NMTĐ A Lưới khai mạc buổi huấn luyện nghiệp vụ.

Hình 2. Sỹ quan PCCC hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 và bình bột MFZ.

Squan huấn luyện đã cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình PCCC trên toàn quốc, các biện pháp phòng ngừa, kỹ năng thoát hiểm,… kỹ thuật sử dụng các phương tiện PCCC thông dụng đang có trong trang bị của nhà máy như các loại bình chữa cháy CO2, bình bột ABC MFZ.

Sau khi hoàn thành huấn luyện lý thuyết, chiều 12/9/2023, CBNV nhà máy và cán bộ chiến sỹ PCCC đã có mặt tại khu vực nhà máy để huấn luyện thực tế và thực tập phương án PCCC & CNCH 2023.

Hình 3. Lực lương PCCC huyện A lưới và CBNV NMTĐ A Lưới trước buổi thực tập.

Hình 4. Lãnh đạo Lực lương PCCC huyện A lưới giao nhiệm vụ thực tập.

Hình 5. Hướng dẫn động tác phối hợp vận chuyển người bị nạn ra khu vực an toàn.

Sau khi hướng dẫn kỹ năng sử dụng thiết bị và sơ cứu người bị nạn, đội PCCC cơ sở, NM đã triển khai thực tập với kịch bản đám cháy đã hình thành và lan rộng ra toàn bộ khu vực Buồng thiết bị điện xoay chiều và điều khiển tổ máy và có khả năng cháy lan sang các khu vực lân cận, vượt quá khả năng xử lý của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở,…

         Sau khi lệnh diễn tập được phát động, CBNV nhà máy đã khẩn trương triển khai ngay từng tổ nhóm vào vị trí với tác phong rất “chuyên nghiệp” !

       Nhóm đóng giả nạn nhân đã tập kết vào vị trí, các nhóm cứu hộ, cứu nạn từ các khu vực khác đang làm việc khẩn trương vận động ngay đến khu vực đang xảy ra cháy để tham gia cứu nạn cứu hộ và chữa cháy.

Hình 6. Đội PCCC cơ sở triển khai thực tập sơ tám VTTB, người bị nạn và dập cháy.

          Nhóm chữa cháy đã sử dụng các loại bình chữa cháy hiện có như bình CO2, bình bột BC MFZ triển khai dập các đám cháy giả định,….:

Hình 7. Lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai dập cháy.

         Nhóm cứu nạn cứu hộ, triển khai các tổ nhóm đưa các nạn nhân ra vị trí an toàn chờ đưa đi cơ sở y tế.

Hình 8. Lực lượng cứu nạn cứu hộ tại chỗ triển khai sơ tán người bị nạn.

        Trực ca nhà máy gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát PCCC công an huyện A Lưới đến hỗ trợ. Sau ít phút, xe chữa cháy đã đến.

Hình 9. Lực lượng PCCC & CNCH công an huyện A lưới đđến tham gia chữa cháy.

Hình 10. Lực lượng PCCC & CNCH công an huyện A lưới đđến tham gia sơ tán người bị nạn.

Hình 11. Lực lượng PCCC & CNCH công an huyện A lưới đphối hợp NM A Lưới dập tắt đám cháy.

Sau thời gian “chiến đấu quyết liệt” với đám cháy, ngọn lửa đđược dập tắt, người và tài sản, thiết bị đã được đảm bảo an toàn!

        Sau buổi thực tập, tập thể cán bộ chiến sỹ và CBNV nhà máy đã rút kinh nghiệm, hoàn thiện thêm kỹ năng PCCC & CHCN theo quy định.

Hình 12. Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập.

           Với nỗ lực và phối hợp tốt giữa các bên liên quan, công tác huấn luyện nghiệp vụ và thực tập PCCC của nhà máy TĐ A Lưới năm 2023 đhoàn thành theo quy định.

                                                                                                                        Người viết:  Đỗ Việt Hùng - Phòng kỹ thuật