EVNCHP: Miệt mài khơi dòng năng lượng tương lai

Chặng đường 18 năm hình thành và phát triển (2004 -2022), Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung (EVNCHP) luôn phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống dân sinh trên địa bàn, tự tin khẳng định vị thế thương hiệu trong ngành năng lượng tái tạo của nước nhà và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Hiệu quả cao trên cả 3 mặt kinh tế - xã hội - môi trường

EVNCHP được thành lập vào năm 2004 trên cơ sở liên danh giữa 4 đơn vị: Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Từ năm 2013 đến nay, các Cổ đông lớn của Công ty là Tổng Công ty Điện lực Miền Nam; Tổng công ty Điện lực Miền Trung; Công ty Cơ Điện lạnh REE và các Cổ đông phổ thông. Hành trình 18 năm phát triển của EVNCHP gắn liền với 2 dự án trọng điểm: Nhà máy Thủy điện A Lưới tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (công suất 170 MW, tổng vốn đầu tư 3.234 tỷ đồng), chính thức vận hành hòa lưới điện quốc gia ngày 20/5/2012 với sản lượng điện bình quân năm đạt 649 triệu kWh; dự án Nhà máy Điện mặt trời Cư Jut tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông (công suất lắp đặt máy 50 MWAC, sản lượng điện bình quân 94,71 triệu kWh), chính thức vận hành hòa lưới điện quốc gia ngày 20/4/2019.

Trong chặng đường vừa qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song EVNCHP vẫn nỗ lực quản lý, vận hành nhà máy Thủy điện A Lưới và Điện mặt trời Cư Jút đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả cao trên cả 3 mặt kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo xã hội, giải quyết  việc làm và cải thiện đời sống dân sinh tại các địa phương thuộc vùng dự án. Sau 11 năm (2012-2022) tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, EVNCHP đã phát lên lưới điện quốc gia hơn 6,6 tỷ kWh điện. Trong đó Thủy điện A Lưới chính thức cán mốc 5 tỷ kWh phát lên lưới điện Quốc vào 17h ngày 9/12/2020 và tính đến quý 3 năm 2022, Nhà máy này đã phát lên lưới điện quốc gia tổng sản lượng điện hơn 6,3 tỷ kWh, doanh thu mang lại hơn 6.800 tỷ đồng, Nhà máy điện mặt trời Cư Jút đã đóng góp tổng sản lượng hơn 297 triệu kWh, tổng doanh thu 654 tỷ đồng. Kể từ khi chuyển sang sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận của EVNCHP luôn vượt kế hoạch đề ra, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đắk Nông ngày càng phát triển.

Bên cạnh đóng góp lớn về mặt kinh tế - xã hội, một thành công nữa của EVNCHP là đã tổ chức vận hành an toàn 2 nhà máy và các thiết bị phụ trợ đúng phương thức, đúng theo quy trình vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Từ khi vận hành đến nay, Công ty luôn đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố do nguyên nhân chủ quan, công tác môi trường được thực thi đảm bảo, hoạt động công ty luôn gắn liền với bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguyên vật liệu, sử dụng máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến.

EVNCHP là công ty đại chúng nên song song với việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, EVNCHP cũng đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý cổ đông. Trong quá trình niêm yết cổ phiếu, đơn vị luôn tuân thủ các quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, yếu tố minh bạch, trung thực được đặt lên hàng đầu, quyền lợi của các cổ đông được đảm bảo ở mức cao nhất. Đặc biệt trong 5 năm liên tiếp từ 2017-2021, EVNCHP đứng trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam. Từ đây uy tín, vị thế thương hiệu EVNCHP trên thị trường tài chính và niềm tin của các cổ đông ngày càng được khẳng định. Với hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhà máy Thủy điện A Lưới và Điện mặt trời Cư Jút đã có những đóng góp hết sức quan trọng vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bệ phóng từ các dự án năng lượng tương lai

Trong thành công chung của EVNCHP hôm nay không thể không kể đến những đóng góp lớn lao nhưng rất đỗi thầm lặng của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty. Song hành với thời gian, đội ngũ nhân sự giàu năng lực và tràn trề nhiệt huyết này không chỉ nắm bắt mà còn làm chủ được công nghệ, góp phần đưa thương hiệu EVNCHP ngày càng vươn xa. Phát huy thế mạnh nguồn nhân lực, đơn vị luôn quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và bồi dưỡng đội ngũ kế cận; ban lãnh đạo EVNCHP cũng luôn chú trọng triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng quản trị; chủ động nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng cường ứng dụng khoa học tiên tiến, công nghệ thông tin cũng như số hóa vào trong công tác quản lý vận hành; đồng thời hoàn thiện hệ thống quản trị Công ty để ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng tốt nhất lợi ích của các bên liên quan, hướng đến sự phát triển bền vững, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng và toàn xã hội.

Ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi cho ngành Điện và sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, EVNCHP đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước như: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước (năm 2013); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2011); Bằng khen của Bộ Công Thương (năm 2009; 2016); Bằng khen UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (năm 2009; 2019); Bằng khen của UBND TP.Đà Nẵng (năm 2012; 2013); Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (năm 2013; 2014; 2015); và nhiều danh hiệu khác như: Chứng nhận Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất (năm 2016); Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam 05 năm liền liên tiếp 2017 đến 2021; Top 30 doanh nghiệp có Báo cáo tài chính tốt nhất (năm 2017-2019); Top 60 Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam bình chọn (năm 2018)…

Những phần thưởng vinh danh này vừa là sự khích lệ, động viên tinh thần to lớn vừa là động lực thúc đẩy Ban lãnh đạo cùng tập thể người lao động EVNCHP tiếp tục thẳng tiến về phía trước, vươn lên gặt hái nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong chặng đường mới, cống hiến sức mình cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025, EVNCHP sẽ tiếp tục vận hành ổn định, liên tục, an toàn các nhà máy, trong đó: Nhà máy thủy điện A Lưới đạt sản lượng điện sản xuất bình quân 5 năm trên 615 triệu kWh/năm; Nhà máy điện mặt trời Cư Jút đạt sản lượng điện sản xuất bình quân 5 năm trên 90 triệu kWh/năm, EVNCHP xác định thủy điện, điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đem lại lợp ích kép rất lớn về mặt kinh tế, năng lượng và môi trường. Chính vì vậy, việc tiếp tục đầu tư các dự án năng lượng sạch là chiến lược phát triển của Công ty.

Bên canh đó, để tăng doanh thu lợi nhuận, đảm bảo thu nhập cho người lao động và quyền lợi của các cổ đông, EVNCHP cũng tập trung tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh Nhà máy thủy điện A Lưới đảm bảo đạt lợi nhuận hàng năm trên 200 tỷ đồng; phát huy tối đa công suất của Nhà máy điện mặt trời Cư Jút đảm bảo doanh thu hàng năm trên 190 tỷ đồng. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tối ưu dòng tiền để tăng lợi nhuận, cổ tức, đồng thời tập trung phát triển dịch vụ sửa chữa các nhà máy thủy điện, điện mặt trời, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát công trình để phát huy thế mạnh và nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ kỹ thuật; mặt khác Công ty tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, vận hành, đảm bảo các nhà máy hoạt động ổn định, an toàn, cung cấp điện hiệu quả cho hệ thống điện Quốc gia.

Nguồn sưu tằm từ (Vietnam Business Forum)

Link bài viết: https://vccinews.vn/news/45284/evnchp-miet-mai-khoi-dong-nang-luong-tuong-lai.html

Phòng Tổ chức Nhân sự