Công ty Cổ phần thủy điện miền Trung- Chặng đường 18 năm phát triển


Công ty CP Thủy điện miền Trung (EVNCHP) được thành lập 30/11/2004 với mục tiêu chính ban đu là đu tư, xây dựng công trình thủy đin A Lưới với công suất 170MW. Trải qua 18 năm, chưa phải là thời gian quá dài nhưng đây là chng đường ghi lại nhiều dấu ấn xây dựng và phát triển của Công ty.


Sau 8 năm đầu tư, xây dựng và lắp đặt thiết bị, tổ máy số 1 của Nhà máy thủy đin A Lưi đã hoàn thành chạy thử 72h và chính thức phát đin Thương mại vào ngày 20/5/2012 và tổ máy 2 chính thức phát đin thương mại vào ngày 12/6/2012.  

 

 

Đ đón đầu chủ trương chủa Chính phủ phát triển nguồn đin năng lượng mặt trời, Công ty là một trong những nhà đu tư tiên phong trong lĩnh vc nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam. Công ty đã chọn Thị trấn Ea’Tling, huyện Cư Jút tnh Đăk Nông là nơi phù hp đ đu tư d án nhà máy điện mặt trời Cư Jút đầu tiên của mình. Sau 10 tháng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy điện mặt trời Cư Jút đã chính thức vận hành thương mại vào ngày 20/4/2019, sớm hơn 70 ngày so với kế hoạch dự kiến.

 

Chặng đường 18 năm qua, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song Công ty vẫn nỗ lực quản lý và vận hành 2 nhà máy Thủy điện A Lưới và nhà máy điện mặt trời Cư Jut đảm bảo an toàn, hiệu quả. Từ khi phát đin thương mi cho đến nay, 2 nhà máy đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 6,5 t kWh điện với doanh thu gần 7.500 tỷ đồng và nộp ngân sách cho nhà nưc hơn 1.100 tỷ đng. Các nhà máy đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt điện tại miền Trung của hệ thống điện quốc gia cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và khu vực miền Trung-Tây Nguyên, cảớc nói chung. Trong đó năm 2022, nhận định về tình hình thủy văn và điều kiện vận hành các tháng cuối năm, công ty dự kiến sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng năm 2022 do Đại hội đồng cổ đông giao là 865 triệu kWh, đạt 133% kế hoạch với doanh thu ước tính 1.015 tỷ đồng, đạt 152% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế 435 tỷ đồng, đạt 330% kế hoạch năm 2022. Đây là thành quả cao nhất trong 18 năm thành lập của công ty.


Trong suốt chặng đường 18 năm xây dựng và phát triển vừa qua của EVNCHP, không thể không kể đến những đóng góp lớn lao nhưng rất đỗi thầm lặng của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty, sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các Quý cổ đông. Song hành với thời gian, những người thợ giàu năng lực và tràn trề nhiệt huyết này không chỉ nắm bắt mà còn làm chủ được công nghệ, góp phần đưa thương hiệu EVNCHP ngày càng vươn xa. Cùng với phát huy thế mạnh nguồn nhân lực, lãnh đạo EVNCHP còn chủ động nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng cường ứng dụng khoa học tiến bộ, công nghệ thông tin cũng như số hóa vào trong công tác quản lý vận hành. Nhờ vậy mà thời gian qua hoạt động quản lý, điều hành 2 Nhà máy Thủy điện A Lưới và Điện mặt trời Cư Jut luôn đạt hiệu quả cao, hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra, tự tin khẳng định vị thế và thương hiệu trong ngành năng lượng tái tạo của nước nhà.


Người viết: Đặng Song Hạ Uyên-P2