Một số lưu ý trong công tác phòng chống bão. Đặc biệt cơn bão số 4 (Bão Noru) đang rất mạnh và dự báo trực tiếp vào đất liền đêm ngày 27/9 đến rạng sáng ngày 28/9/2022.

1. Đối với mái tôn:

- Sử dụng ke chống bão để gia cố mái tôn mới

- Sử dụng các bao tải chứa cát để rải lên mái tôn, nhất là ở hai đầu hồi. Tuy nhiên bao cát có mặt hạn chế là mất công vận chuyển cát lên mái. chưa kể, nếu sau 1 thời gian, bao cát vỡ, cát có thể chảy xuống gây tắc ống thoát nước

- Sử dụng các bao nước. Phương án này sẽ thuận tiện vì chỉ cần mang bao nilong lên, sau đó kéo vòi nước lên bơm vào bao. nhưng cũng có mặt hạn chế là dễ vỡ khi bão cuốn các cành cây va đập vào. có thể gia cố thêm bao tải phía ngoài. nên kết nối lại bằng các sợ dây để các túi nước không bị di chuyển trong bão.

- Sử dụng các thùng xốp, đặt lên mái, sau đó bơm đầy nước. nên đậy nắp lại, dán kín để sau này đỡ muỗi vào để trứng. sử dụng thùng xốp sẽ được thời gian dài hơn so với các phương án còn lại.

- Ngoài ra đối với các công trình quan trọng, có mái quá yếu, có thể sư dụng các dây cáp thép, bắt qua mái tôn, rồi chằng xuống các cọc được chôn kỹ vào đất.

2. Đối với các phần khác của ngôi nhà:

- Bịt kín, và chắc chắn các khe hở của nhà, vì nếu bão vào, gió sẽ theo các khe hở này và vào nhà, khi này sẽ có 1 luông gió bốc đẩy mái lên, hoặc làm cho các đồ vật trong nhà bị xáo trộn

- Đối với các cửa kính, hoặc các vách kính lớn. Nên sử dụng băng keo dính, dán chữ X trên tấm kính. Lúc này các miếng băng dính sẽ hỗ trợ cùng tấm kính chống chọi với gió bão tốt hơn

- Đối với các cửa lớn (như cửa cuốn, cửa kéo) nên sử dụng các thanh gỗ, thép để gia cố chằng vào các bức tường, chia nhỏ ô cửa ra, để nâng cao khả năng chịu tải của cửa khi bão vào.

3. Đối với cây cối, vườn rau:

- Đối với cây lớn : nên cắt tỉa gọn (vì nếu để cành, lá nhiều sẽ tăng thêm lực đẩy của gió lên thân cây dễ gây đổ cây), thân cây nên được gia cố bằng các thanh gỗ, thép, hoặc sợi dây thừng, cáp.

- Đối với vườn rau, cây ăn trái, nên thu hoạch trước bão vào.

- Đối với vườn rau trên sân thượng (là nơi tiếp gió rất lớn): nên thu hoạch, nếu di dời được vào trong nhà kín thì nên di dời để bảo tồn rau, cây ăn trái.

4. Đối với xe ô tô: Tốt nhất là đưa vào gara kín, trường hợp gara hở phải đảm bảo không bị các vật thể như mái tôn, hoặc cành cây rơi vào. Trường hợp không có gara thì nên tìm kiếm gara để đỗ. trường hợp bắt buộc đỗ xe ngoài trời, nên tránh vị trí các cây lớn để tránh cây đổ làm hư hỏng xe, vị trí đỗ xe tránh các khu nhà có mái tôn yếu tránh mái tôn bay va đập vào xe

5. Đặc biệt trong quá trình gia cố nhà cửa phải để ý tới công tác an toàn cho con người. tránh ngã, hoặc bị giật điện...

Đường đi của bão Noru cập nhật sáng ngày 26/9/2022

Người viết: Phạm Doãn Huỳnh - BCHCĐ