Hội thảo giải pháp giám sát online nhiệt độ và phóng điện cục bộ cho các tủ trung thế và các TB điện đến 500kV , cung cấp thiết bị chụp ảnh nhiệt các TB điện 15/9/2022.

Ngày 15 tháng 9 năm 2022 , phòng kỹ thuật (P4) đã phối hợp Công ty TNHH Kỹ thuật điện (VTECH) tổ chức buổi hội thảo kỹ thuật giới thiệu giải pháp công nghệ, các thiết bị đo, kiểm tra nhiệt độ thiết bị điện đang vận hành, do các chuyên gia từ Xingapo, Airơlen, và chuyên gia thí nghiệm giàu kinh nghiệm của Việt Nam giới thiệu các công nghệ, thiết bị mới ứng dụng để nâng cao khả năng giám sát, chẩn đoán tình trạng, chất lượng thiết bị ngay trong quá trình đang vận hành.

Hình 1. Khai mạc hội thảo với sự tham dự của Tổng giám đốc Trương Công Giới.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của các phòng ban trong Công ty và lực lượng kỹ thuật của NMTĐ A Lưới và Cư jut (Online).

Giám sát nhiệt độ các phần dẫn dòng của các thiết bị điện là một biện pháp để kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng thiết bị trong vận hành, phòng ngừa các sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra dẫn đến hư hỏng thiết bị, gián đoạn vận hành lâu dài, gây thiệt hại về sản lượng điện và doanh thu. Việc giám sát này thường được thực hiện bằng con người, theo các chu kỳ nhất định không thể thực hiện liên tục theo thời gian thực, đặc biệt đối với các thiết bị có vỏ bọc kín thì việc giám sát kiểm tra bằng các “súng bắn nhiệt” thông thường không thể làm được.

Hình 2. Chuyên gia Xingapo giới thiệu về công nghệ giám sát nhiệt độ các thiết bị đang mang điện trong vận hành.

Việc giám sát nhiệt độ theo giải pháp mới được thực hiện Online 24/24h cho phép giám sát được cả các thiết bị có vỏ bọc kín không tiếp cận được, cho phép bộ phận trực vận hành NM có thể theo dõi, giám sát, cảnh báo tình trạng thiết bị trong vận hành dễ dàng, thuận lợi hơn!.

Hình 3.Sơ đồ nguyên lý hệ thống giám sát nhiệt độ Online.

Hình 4. Thiết bị đầu cuối: Hiển thị nhiệt độ các thiết bị được giám sát.

Hình 5. Xem xét thiết bị mô phỏng (Demo) hệ thống giám sát nhiệt độ.

Hình 6. Giúp phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn gây hư hỏng hoàn toàn thiết bị.

Ngoài phần giám sát nhiệt độ, VTECH đã giới thiệu một công nghệ giám sát chất lượng thiết bị trong vận hành, cho phép chẩn đoán Online các thiết bị trong hệ thống điện để tăng khả năng giám sát, chẩn đoán, đánh giá chất lượng thiết bị thay vì chẩn đoán bằng cách cắt điện, thí nghiệm chẩn đoán định kỳ theo thời gian như cách “cổ điển” hiện nay (OFFLINE TEST).

Hệ thống giám sát phóng điện cục bộ Online cho các thiết bị điện trung và cao thế.

Hình 5. Sơ đồ nguyên lý hệ thống giám sát phóng điện cục bộ các thiết bị điện trung và cao thế Online theo thời gian thực.

Ưu điểm của hệ thống này: Bổ sung một giải pháp hiệu quả cho các giải pháp thí nghiệm, chẩn đoán “sức khỏe” các thiết bị điện trong hệ thống phát  và truyền tải điện hiện nay.

Chẩn đoán phóng điện cục bộ trên các thiết bị điện không phải là một công nghệ “quá mới”, tuy nhiên trong điều kiện, môi trường công nghệ hiện nay, công nghệ này có những tính “mới” cho phép chẩn đoán hiệu quả, Online theo thời gian thực (24/24h), giúp phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn đối với các thiết bị điện chính của nhà máy điện và trạm biến áp.

Hình 6. Hệ thống giám sát phóng điện cục bộ, khe hở máy phát, điện áp dọc trục và độ rung máy phát trong vận hành.

Hình 7.Chẩn đoán phóng điện cục bộ (PD) cho phép phát hiện sớm các hư hỏng trên máy phát điện mà các hạng mục thí nghiệm khác không phát hiện ra.

Hình 8. Chuyên gia hãng SATIR Airolen giới thiệu thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Hình 9. Kết quả camera nhiệt ghi nhận rò rỉ khí SF6 tại trạm 110kV Cầu Đỏ của Điện lực Đà Nẵng.

Điểm đặc biệt so với các loại camera ảnh nhiệt (súng bắn nhiệt) tương tự là nó có khả năng phát hiện, hiển thị cả những đối tượng khó nhận biết như khí SF6, là loại khí cách điện thông dụng trong các thiết bị đóng cắt điện. Trường hợp cụ thể ở đây: Máy cắt 110kV tại trạm 110kV Cầu Đỏ do Điện lực Đà Nẵng quản lý phán đoán bị rò rỉ khí SF6 do 3 tháng bị tụt áp lực và phải nạp khí bổ sung nhưng không phát hiện được vị trí rò mặc dù đã dùng máy dò khí SF6 kiểm tra nhiều lần; Nhờ thiết bị chụp ảnh nhiệt SATIR đã phát hiện được điểm rò khí SF6 tại điểm nối giữa chân sứ với mặt bích chân đế máy cắt, nhờ phát hiện này mà đơn vị quản lý đã có biện pháp xử lý dứt điểm, đảm bảo khả năng vận hành an toàn lâu dài cho trạm.

Buổi hội thảo tuy ngắn, nhưng đã đề cập, giới thiệu những công nghệ, thiết bị mới, trợ giúp hiệu quả cho công tác giám sát, chẩn đoán, đánh giá chấtợng, tình trạng thiết bị điện công nghiệp giúp cho công tác sản xuất điện được liên tục, an toàn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu sản xuất, kinh doanh điện năng trong điều kiện hiện nay.

Việc tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng công nghệ mới vào thực tế sản xuất điện của Công ty là cần thiết khi tuổi thọ vận hành của các thiết bị ngày càng cao và độ tin cậy vận hành suy giảm theo thời gian.

Người viết: Đỗ Việt Hùng.

Phòng kỹ thuật