Đoàn công tác CTCPTĐ miền Trung tham quan tìm hiểu NMTĐ Yaly 6/9/2022.

Ngày 6 tháng 9 năm 2022 , phòng kỹ thuật (P4), Phòng quản lý xây dựng (P6) và NM thủy điện A Lưới (P7) đã phối hợp thực hiện chuyến tham quan tìm hiểu, học tập NM thủy điện Yaly, một nhà máy công suất lớn nhất khu vực miền Trung Tây Nguyên, có công trình năng lượng ngầm hoàn toàn, có đường hầm dẫn nước lớn và tháp điều áp ngầm tương tự NMTĐ A Lưới.

Hình 1. Sơ đồ tổng thể tuyến năng lượng NMTĐ Yaly và phần mở rộng.

Nhà máy thủy điện Yaly với 4 tổ máy có tổng công suất 720 MW, sản lượng điện điện lượng bình quân năm là 3.650 triệu KWh, khởi công năm 1993 hoàn thành toàn bộ vào tháng 4/2002 ; đến nay đã vận hành được  hơn 20 năm.

Hình 2. Đập dâng và cửa xả tràn của NMTĐ Yaly.

Đập thủy điện là loại đập đá đổ, lõi chống thấm bằng đất sét, có cao trình đỉnh là +522,0 m, chiều dài đỉnh đập 1.142,0 m, đập cao 71,0 m. Tràn xả lũ gồm 6 cửa, dùng van cung. Mỗi cửa rộng 15 m.

Hình 3.Đập tràn và cửa xả NMTĐ Yaly.

Lòng hồ thủy điện Ialy rộng tới 64,5 km², dung tính chết 258,07 triệu m³, dung tính hữu ích 779,02 triệu m³, phần lớn nằm trên địa phận huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, thuộc lưu vực sông Pô Kô và Đăk Bla.

Đoàn tham quan đã xem xét các thiết bị cụ thể của một khối tổ máy phát đang vận hành.

Hình 4. Tủ rơ le bảo vệ khối tổ máy phát – máy biến áp.

Hình 5. Xem xét tủ điều tốc máy phát.

Hình 6. Ổ hướng dưới tổ máy phát H4 đang vận hành.

Hình 7. Van đĩa đầu vào tuabin.

Sau khi tham quan tìm hiểu các hệ thống thiết bị chính, Đoàn đã tham quan phòng điều khiển trung tâm của nhà máy, tặng quà lưu niệm cho CBNV nhà máy thủy điện Yaly.

Hình 8. Tặng quà lưu niệm cho CBNV nhà máy TĐ Yaly.

Kết thúc đợt tham quan, đoàn tham quan tìm hiểu của P4,P6,P7 EVNCHP đã nắm được các cấu trúc cơ bản về công trình ngầm, các hệ thống trang thiết bị hiện tại của NMTĐ Yaly, quá trình thay mới hệ thống điều khiển tự động của nhà máy, công trình mở rộng nhà máy đang thi công, tạo lập mối quan hệ giữa các bộ phận để tiếp tục học hỏi trao đổi chuyên môn sau này.

Người viết: Đỗ Việt Hùng.

Phòng kỹ thuật