Tham quan học tập NMTĐ Thượng Kon Tum ngày 5/9/2022.

Ngày 5 tháng 9 năm 2022 , phòng kỹ thuật (P4), Phòng quản lý xây dựng (P6) và NM thủy điện A Lưới (P7) đã phối hợp thực hiện chuyến tham quan tìm hiểu, học tập các nhà máy thủy điện có cấu hình tương tự NMTĐ A Lưới hoặc đang tiến hành cải tạo, nâng cấp để tìm hiểu rút kinh nghiệm phục vụ cho công tác quản lý, điều hành mảng kỹ thuật của công ty .

Điểm tham quan đầu tiên là NM thủy điện Thượng Kon tum, một nhà máy có công trình năng lượng ngầm hoàn toàn, có đường ống và cột áp cao nhất Việt Nam hiện nay.

Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum với 2 tổ máy có công suất 220 MW, sản lượng điện tính toán hàng năm 1094 triệu KWh, khởi công tháng 9/2009 ; phát điện tổ máy số 1 ngày 24/3/2021, tổ máy số 2 hòa lưới 5/4/2021… với tổng vốn đầu tư là 9428 tỉ đồng.

Đường hầm dẫn nước dài 17 km, cột nước lớn nhất cao 937 m cho phép tạo ra công suất phát lớn với lượng tiêu hao nước nhỏ.

Hình 1. Hồ chứa và đập của NMTĐ Thượng Kon Tum.

Hình 2. Đường hầm dẫn vào gian máy phát.

Hình 3. Tổ máy H1,H2 đang vận hành.

Hình 4. Các thiết bị 13,8kV đầu ra tổ máy phát trong hầm.

Đoàn đã tìm hiểu các trang thiết bị của nhà máy, các vật tư, thiết bị chính đang dự phòng,…..

Hình 5. Xem xét kim phun dự phòng của nhà máy.

Hình 6. Tham quan hầm và gian khí nén.

Kết thúc đợt tìm hiểu, đoàn tham quan của CTCP Thủy điện Miền Trung đã tặng quà, kỷ niệm cho CBNV NM thủy điện Thượng Kon Tum, tạo quan hệ tốt để giao lưu, tìm hiểu học tập hỗ trợ khi cần thiết.

Hình 7. Phó Tổng giám đốc Lê Quý Anh tuấn tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo NMTĐ Thượng Kon Tum.

Tuy thời gian tìm hiểu ngắn, nhưng đoàn tham quan tìm hiểu của P4,P6,P7 EVNCHP đã nắm được các nội dung cơ bản về công trình ngầm, trang thiết bị của NMTĐ Thượng Kon Tum, tạo lập mối quan hệ ban đầu giữa hai đơn vị để tạo thuận lợi trao đổi thông tin giải quyết các công việc khi cần thiết.

Người viết: Đỗ Việt Hùng.

Phòng kỹ thuật