Đoàn công tác Trung tâm điều độ HTĐ Quốc gia thăm và làm việc tại Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút

Ngày 06 tháng 09 năm 2022, tại Nhà máy Điện mặt trời Cư Jút, huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông, Đoàn công tác của Trung tâm điều độ HTĐ Quốc gia đã đến thăm và làm việc với Nhà máy. Tham gia Đoàn gồm các kỹ sư Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (Phòng Điều độ và Phòng Năng lượng tái tạo), đại điện các Trung tâm điều độ miền (A1, A2, A3). Tiếp đoàn công tác có ông Lưu Phúc Anh - Giám đốc và Cán bộ công nhân viên Nhà máy.

Đây là dịp rất tốt để lực lượng vận hành Nhà máy được giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm vận hành từ các đơn vị Điều độ. Vì vậy, công tác tiếp đón Đoàn được chuẩn bị rất chu đáo và trang trọng. Tại buổi làm việc, ông Lưu Phúc Anh - Giám đốc nhà máy thông tin nhanh về tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty và Nhà máy, đồng thời chia sẽ những thuận lợi khó khăn trong công tác vận hành của Nhà máy.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp theo đó, Ông Hồ Hữu Lâm - Phó Giám đốc nhà máy báo cáo tóm tắt Dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút từ khi triển khai cho đến khi đi vào hoạt động và tình hình sản xuất kinh doanh đến thời điểm hiện tại, đặc biệt báo cáo nhấn mạnh nội dung nhà máy bị cắt giảm sản lượng và phương thức vận hành thường xuyên mở vòng tại trạm 110kV máy điện mặt trời Cư Jút trong thời gian gần đây.

Sau khi nắm bắt những thông tin từ báo cáo, Ông Kim Ngọc - Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn đã chia sẽ những nội dung quan đến tình hình quá tải một số đường dây, trạm biến áp 110 kV, 220kV trong khu vực vừa qua và trong thời gian tới, công tác dự báo và huy động nguồn liên quan đến các nhà máy điện năng lượng tái tạo trong quá trình vận hành thời gian thực. Đồng thời cũng thông tin hướng dẫn thêm về nội công tác dự báo công suất, xử lý một số tình huống khó khăn trong quá trình trực ca vận hành tại những thời điểm bị giới hạn công suất Pmin về 0 MW khi nhà máy tham gia AGC.

Đoàn cũng đã đi thực tế tại trạm 110kV, cánh đồng pin và trạm MVPS để nắm bắt thực tế tình hình vận hành thiết bị.


Tham quan Phòng Điều khiển trung tâmTham quan Trạm inverter
Tham quan cánh đồng pin
Chụp hình lưu niệm tại Nhà máy

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Nhà máy gửi lời cảm ơn đến Đoàn và kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác phối hợp vận hành. Đoàn đã ghi nhận các ý kiến kiến nghị của nhà máy để xem xét, đồng thời đánh giá cao chất lượng chuyên môn các ca trực vận hành của nhà máy trong công tác điều độ. 

Tác giả: P8.