Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh

Sau 10 năm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung (EVNCHP) đã phát lên lưới điện quốc gia gần 5,87 tỷ kWh điện, doanh thu từ thị trường luôn cao hơn mức doanh thu theo giá hợp đồng. Sự năng động và thích ứng nhanh được xem là yếu tố giúp công ty thành công.

Hiệu quả từ dự án năng lượng sạch

Là đơn vị quản lý, vận hành, khai thác Nhà máy thủy điện A Lưới, EVNCHP tham gia thị trường phát điện cạnh tranh (cấp độ 1 của thị trường điện cạnh tranh), ngay từ những ngày đầu vận hành.

Hội đồng quản trị thăm và kiểm tra công tác vận hành tại Nhà máy điện mặt trời Cư Jút

Đầu năm 2019 dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông được EVNCHP đầu tư cũng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia. Cả hai dự án của công ty đã phát huy hiệu quả cao không chỉ mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận ổn định, tạo vị thế và uy tín cho đơn vị trên thị trường tài chính và niềm tin của các cổ đông mà còn góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Trương Công Giới- Tổng giám đốc EVNCHP - cho biết, giai đoạn 2012-2021 tổng sản lượng điện thương phẩm của hai dự án này đã phát lên lưới điện quốc gia gần 5,87 tỷ kWh điện. Đặc biệt trong 5 năm liên tiếp từ 2017-2021, EVNCHP đứng trong Top 10 Doanh nghiệp phát triển bền vững và luôn duy trì mức cổ tức trên 14%. Riêng Nhà máy thủy điện A Lưới tính đến hết năm 2021, tổng sản lượng điện của nhà máy đã phát lên lưới điện quốc gia hơn 5,6 tỷ kWh điện, doanh thu mang lại hơn 6.000 tỷ đồng. Nhà máy điện mặt trời Cư Jút trong năm 2021 đóng góp sản lượng 79 triệu kWh, doanh thu 172 tỷ đồng; tính đến hết năm 2021 đóng góp tổng sản lượng hơn 227 triệu kWh, tổng doanh thu 498 tỷ đồng.

Thay hạt chống ẩm cho máy biến áp T1, Nhà máy điện mặt trời Cư Jút

“Cả hai nhà máy của chúng tôi đều phải dựa vào thiên nhiên để tính toán có kế hoạch chào giá và sản xuất sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, 2021 là một năm khó khăn của công ty, khi mà chúng tôi vừa sửa chữa đường hầm dẫn nước Nhà máy thủy điện A Lưới vừa thực hiện mục tiêu kép “Phòng, chống dịch an toàn và hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanhcủa năm 2021”.

Vượt qua những thách thức khó khăn đó, EVNCHP đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh của năm 2021, khi mà tổng doanh thu đạt 791 tỷ đồng, tổng sản lượng sản xuất đạt 642/600 triệu kWh, đạt 107% kế hoạch năm; tổng lợi nhuận sau thuế đạt 242/179 tỷ đồng, tương đương 135% kế hoạch năm.

Quan trọng hơn cả là doanh nghiệp đã tổ chức vận hành an toàn 2 nhà máy và các thiết bị phụ trợ, đúng phương thức, đúng quy trình vận hành do Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) quy định; đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan; không để xuất hiện sản lượng điện năng phát sai khác so với lệnh điều độ do nguyên nhân chủ quan khi vận hành các tổ máy.

Không chỉ “nhìn trời”

Thủy điện và điện mặt trời được coi là lĩnh vực sản xuất “phụ thuộc vào ông trời”, do vậy khi tham gia vào thị trường điện cạnh tranh, các công ty thủy điện không thể cứ “ nhìn trời”, thay đổi và thích ứng nhằm tạo hiệu quả cao là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

Theo ông Trương Công Giới, thị trường phát điện cạnh tranh đã tạo cú huých cho các doanh nghiệp. Nếu như trước kia chúng tôi chỉ sản xuất theo yêu cầu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và điều kiện mức nước trong hồ thủy điện, thì nay phải nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp. Các cán bộ làm công tác thị trường phải tính toán, phân tích tình hình cung - cầu của thị trường, diễn biến của thời tiết dựa trên số liệu của cơ quan khí tượng thủy văn để có thể đưa ra các phương án chào giá trên thị trường cho từng thời điểm nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Sửa chữa, bảo dưỡng Tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện A Lưới

Cũng theo ông Trương Công Giới, hiện công ty đang quản lý, vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của cổ đông và người lao động. Ban Tổng giám đốc cũng đã thực thi một cách hiệu quả các Nghị quyết của Hội đồng quản trị, quản trị và điều hành chuyên nghiệp; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng các khâu quy hoạch và bồi dưỡng đội ngũ kế cận; tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị để ngày càng hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhất lợi ích của các bên liên quan, hướng đến sự phát triển bền vững và mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng xã hội.

Với lợi thế là đơn vị có kinh nghiệm tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, các tổ máy Nhà máy thủy điện A Lưới có thể khởi động nhanh và phát được ở dải công suất rộng nên có ưu thế trong việc tham gia thị trường điện. “Thị trường điện đang từng bước chuyển đổi và nhiều cơ hội tốt cho các nhà máy thủy điện. Sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ giúp công ty thực hiện tốt công tác quản lý, giảm chi phí, tăng khả năng xây dựng trung tâm điều khiển khi có nhiều nhà máy phát điện” - ông Giới chia sẻ.

Thời gian tới, EVNCHP xác định tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua công tác dự báo thị trường và làm tốt công tác chào giá cũng như không ngng đu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị để tối ưu hơn nữa hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Nguồn từ: http://congthuong.vn – Người cấp bài – Đặng Song Hạ Uyên

Công ty Cổ phần Thủy điện miền Trung: Năng động và thích ứng nhanh (congthuong.vn)