28oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin ngành điện » Thị trường phát điện cạnh tranh và Thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm, một năm nhìn lại.

Ngày 27/7, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã tổng kết công tác vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm từ ngày 1/7/2016 – 30/6/2017. Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Hoàng Quốc Vượng đã chủ trì hội nghị.

Tham hội nghị có đại diện Tổng Cục Năng lượng, Vụ Pháp chế, Cục Điều tiết điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các Tổng Công ty phát điện, các đơn vị phát điện, 05 Tổng Công ty Điện lực và các đơn vị có liên quan. Đại diện cho Công ty Cổ phần thủy điện Miền Trung, Ông Trương Công Giới, Tổng Giám đốc đã tham dự buổi tổng kết.

Đại diện Cục Điều tiết cho biết: trong năm vừa qua hệ thống điện tiếp tục được vận hành an toàn tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển xã hội, không có sự cố nguyên nhân từ việc vận hành thị trường điện, đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Trong năm vừa qua đã xử lý được dứt điểm các vấn đề tồn tại từ các năm trước đây như việc thanh toán chi phí khởi động, xử lý Qc trong các trường hợp đặc biệt….  Bên cạnh đó các thông tin về kế hoạch vận hành thị trường điện năm/tháng/tuần đã được công bố đầy đủ cho các thành viên tham gia thị trường điện, góp phần giúp các đơn vị hiểu rõ hơn nguyên tắc trong công tác vận hành, tối ưu hệ thống và tăng tính minh bạch, công bằng trong việc huy động nguồn điện. Ngoài ra các đơn vị phát điện cũng đã nhận thức được tầm quan trọng, chủ động hơn trong công tác vận hành, rút ngắn thời gian sửa chữa bảo dưỡng, cắt giảm chi phí vận hành, chủ động trong chào giá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả chung của toàn hệ thống điện.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thì tính đến ngày 1/7/2017, đã có 76 nhà máy điện trực tiếp tham gia chào giá trên thị trường điện. Trong đó trong năm 2016 có 10 nhà máy gia nhập vào thị trường và năm 2017 (tính đến ngày 1/7/2017) có thêm 03 nhà máy tham gia thị trường.

Quá trình vận hành hệ thống hiện nay vẫn còn một số vướng mắc như khó khăn khi áp dụng quy trình liên hồ trong khi vẫn tuân thủ quy định Thị trường điện, công tác dự báo thời tiết, thủy văn còn nhiều hạn chế, nhiều yếu tố bất định và sai số, gây tình huống thu động trong công tác lập kế hoạch vận hành, tỷ lệ kết nối, tín hiệu SCADA từ các đơn vị tăng nhưng chưa đầy đủ, bên cạnh đó công tác tính toán thanh toán và phát hành bảng kê thanh toán thị trường điện trong thời gian qua tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn các yếu tố gây chậm tiến độ như việc xử lý thỏa thuận hiệu chỉnh số liệu đo đếm của các đơn vị, gián đoạn thu thập số liệu, việc cung cấp thông tin và xác nhận các sự kiện TTĐ chưa đảm bảo thời gian theo quy định.

Về công tác vận hành thị trường bán buôn (VWEM) thí điểm, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết trên cơ sở thực hiện các mục tiêu thí điểm năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là thí nghiệm thí điểm cạnh tranh bước 1 trong khâu bán buôn điện có nhiều bên bán, nhiều bên mua trên thị trường điện. Các đơn vị phát điện, các Tổng Công ty Điện lực, Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, Công ty Mua bán điện và các đơn vị liên quan thực hiện thí điểm các giao dịch trên thị trường bán buôn điện cạnh tranh và thử nghiệm việc phân bổ hợp đồng mua bán điện đã ký giữa các đơn vị phát điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho 05 Tổng Công ty Điện lực, thử nghiệm giao các Tổng Công ty Điện lực quản lý các hợp đồng mua bán điện với các đơn vị phát điện. Kết quả đạt được đến nay các Tổng Công ty điện lực đã quen với các nội dung hợp đồng, tính toán đối soát, thanh toán trên thị trường giao ngay và thanh toán hợp đồng. Bước đầu đã triển khai công tác tính toán dự báo phụ tải. Việc thu thập và quản lý số liệu đo đếm và cơ sở hạ tầng CNTT cơ bản đáp ứng, năng lực các TCTĐL được nâng cao bênh cạnh đó cũng đã đánh giá được tác động của cơ chế thí điểm đối với chi phí mua điện của các TCTĐL.

Theo kế hoạch, việc triển khai thí điểm VWEM được thực hiện trong 3 giai đoạn. Thời gian thực hiện Giai đoạn 1 là đến hết Quý II/2017, giai đoạn 2 thời gian thực hiện đến hết quý III/2017 sẽ thực hiện mô phỏng vận hành và tính toán thanh toán trong VWEM thí điểm theo 02 kịch bản tương ứng 02 phương án phân bổ hợp đồng. Giai đoạn 3 dự kiến trong Quý IV/2017 sẽ xem xét thực hiện phân bổ hợp đồng cho các nhà máy điện mới dự kiến vận hành trong năm 2017 và 2018, cho phép trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện với các TCTĐL, căn cứ kết quả thực hiện giai đoạn 2, trong giai đoạn 3 sẽ xem xét thực hiện thanh toán thật trong VWEM thí điểm 2017 sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện tiên quyết.

Tại hội nghị vấn đề rút ngắn thời gian thanh toán cho các nhà máy cũng đã được hội nghị quan tâm thảo luận. Theo đó cần nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ thanh toán cho các nhà máy so với hiện nay, trong trường hợp có vướng mắc về mặt thủ tục thì có thể lấy ý kiến của Bộ Tài chính để đảm bảo thủ tục thanh toán.

Hội nghị cũng đã quan tâm đến một số kiến nghị của EVNCHP khi tham gia VWEM như đề nghị giải thích rõ phương pháp tính toán, cách thức phân bổ sản lượng hợp đồng, cơ chế ưu tiên đối với những Nhà máy thủy điện có hồ chứa điều tiết từ 01 ngày đến 01 tuần để những nhà máy này có khả năng cạnh tranh được với nhà máy thủy điện có hồ chứa điều tiết trên 01 tuần (tháng, năm).

THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG Gói thầu số 52/2017/TB-AL: Cung cấp CCDC phần cơ khí – Nhà máy thủy điện A Lưới.
THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG Gói thầu số 51/2017/TB-AL: Cung cấp VTTB nhỏ lẻ – Nhà máy thủy điện A Lưới.
THÔNG BÁO MỜI CHÀO HÀNG Gói thầu số 49/2017/TB-AL: Cung cấp VTTB phần điện – Nhà máy thủy điện A Lưới.
THÔNG BÁO KẾT QUẢ LỰA CHỌN NHÀ THẦU gói thầu 27/2017/TB-AL.
Gói thầu số 05/2017/TB-AL: Cung cấp dầu thủy lực – Nhà máy thủy điện A Lưới
Gói thầu số 02/2017/TB-AL: Cung cấp VTTB nhỏ lẻ và CCDC – Nhà máy thuỷ điện A Lưới