24oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin ngành điện » Thẩm định thiết kế cơ sở dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung

Thẩm định thiết kế cơ sở dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung

Ngày 09/3/2018 vừa qua, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công thương đã tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung, cuộc họp do lãnh đạo phòng Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo chủ trì.

Thẩm định thiết kế cơ sở của dự án tại Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Tham dự họp có đại điện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo và đại điện các phòng chức năng của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Ban QLDA Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB), đơn vị tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (Liên danh Công ty TNHH Kỹ thuật ứng dụng Việt Nam & Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1) và đơn vị tư vấn thẩm tra (Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3).

Dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà có quy mô công suất 50MW. Sử dụng công nghệ quang điện (Photovoltaic) chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời sang năng lượng điện. Dự án có các hạng mục công trình chính gồm: Nhà máy quang điện 50MW, Trạm biến áp nâng 22/110kV- 63MVA và đường dây 110kV đấu nối Nhà máy điện vào hệ thống điện quốc gia tại TBA 110kV Cam Ranh với chiều dài tuyến khoảng 14km.

Tại thời điểm trình thẩm định, dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào danh mục nguồn điện trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Khánh Hoà giai đoạn 2011-2015 có xét đến 2020 theo quyết định số 2965/QĐ-BCT ngày 31 tháng 7 năm 2017. Vị trí, ranh giới dự án và phương án tuyến đường dây 110kV đã được UBND tỉnh Khánh Hoà thống nhất thoả thuận. Các giải pháp về phòng cháy chữa cháy, phương án giao chéo đường sắt Bắc-Nam, giao chéo đường dây 220kV, giải pháp đấu nối tại TBA 110kV Cam Ranh, phương án kết nối viễn thông và SCADA về A3, A0,.. cũng đã được các đơn vị liên quan xem xét, thoả thuận.

Sau khi nghe báo cáo của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế và ý kiến phản biện của tư vấn thẩm tra, các thành viên tham gia cuộc họp đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan trọng trong đề án như: phương pháp tính toán sản lượng điện, giải pháp kết nối viễn thông, SCADA về A0 và A3, phương án cấp điện thi công, giải pháp vận chuyển, lưu kho, công tác vệ sinh định kỳ tấm pin để đảm bảo hiệu suất, công tác lưu giữ tấm pin trong trường hợp có hư hỏng,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Ninh Hải – Trưởng phòng Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo – Cục Điện lực đề nghị chủ đầu tư lưu ý các ý kiến của các đơn vị tham góp ý, sớm hoàn thiện hồ sơ để trình Cục Điện lực xem xét, thông báo kết quả thẩm định để làm cơ sở phê duyệt dự án theo quy định.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung do Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai thực hiện đầu tư theo các Nghị quyết số 370/NQ-HĐTV ngày 24/11/2017 và 44/NQ-HĐTV ngày 08/2/2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hiện nay, EVNCPC đang tập trung nguồn lực khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo, đặc biệt là phối hợp với địa phương để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án. Bên cạnh đó, EVNCPC cũng khẩn trương triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu của gói thầu chính cho phần nhà máy (dự kiến đấu thầu EPC quốc tế). Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công trong tháng 8/2018 và hoàn thành nghiệm thu, phát điện trong quý II/2019. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện năng hàng năm ước tính khoảng 87,6 GWh vào hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo nhu cầu điện năng cho phụ tải khu vực, đóng góp vào sản lượng điện từ năng lượng tái tạo theo lộ trình của Chính phủ tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/11/2015, đáp ứng mục tiêu nâng cao sản lượng điện từ nguồn Năng lượng tái tạo cho tỉnh Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung, khẳng định trách nhiệm của Việt Nam với quốc tế trong việc bảo vệ môi trường.

P4 sưu tầm

Thông báo đấu thầu Gói thầu số 06/2018/XL-AL
Kết quả chỉ định thầu gói thầu số 31/2018/TB-AL: Cung cấp VTTB dự phòng, thay thế cho hệ thống ắc quy và sửa chữa thường xuyên – Nhà máy thuỷ điện A Lưới.
Kết quả chỉ định thầu gói thầu số 35/2018/TB-AL: Cung cấp cảm biến đo độ đảo – Nhà máy thuỷ điện A Lưới
Kết quả chỉ định thầu gói thầu số 34/2018/TB-AL: Cung cấp VTTB lắp đặt cho các tủ điều khiển và sửa chữa thường xuyên – Nhà máy thuỷ điện A Lưới.
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu 76/2017/TB-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu 57/2017/TB-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu : Gói thầu số 67/2017/TB-AL
Gói thầu số 76/2017/TB-AL: Cung cấp động cơ dao cách ly và các VTTB phục vụ sửa chữa thường xuyên – Nhà máy thủy điện A Lưới