-18oC| Đà Nẵng, Việt Nam
  11:19:34 AM
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Huyện A Lưới: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa

Huyện A Lưới: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa

Huyện A Lưới: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa

A Lưới là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế, cách Thành phố Huế 70km về phía Tây. Là nơi hội tụ những sắc màu văn hóa của 5 dân tộc anh em Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, Pa Hy và Kinh. Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, A Lưới luôn giữ trong mình nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích chiến tranh cách mạng tiêu biểu. Trong đó, di tích đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, con đường đã đi vào huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc; với hệ thống di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu là hệ thống địa đạo của Khu ủy Trị Thiên trong dãy núi A Túc, cụm địa đạo Động So, A Đon, động Tiên Công; các sân bay ASo, A Lưới, A Co, đồi A Biah…

Với địa hình đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú, những dãy rừng nguyên sinh, đan xen với rừng tái sinh trồng mới chạy dọc đường Hồ Chí Minh đã cho A Lưới những thắng cảnh như Thác A Nôr, Thượng nguồn suối Đăq Pling, suối Pâr le… cùng trải nghiệm, khám phá sự đa dạng sinh học ở rừng nguyên sinh A Roàng… là những điểm du lịch hấp dẫn cho du lịch sinh thái, du lịch di tích lịch sử.

Đến với A Lưới du khách sẽ được trải nghiệm loại hình du lịch Homestay trong những ngôi nhà sàn được xây dựng theo kiến trúc đặc trưng truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới như nhà Gươl của dân tộc Cơ Tu, nhà Rông của dân tộc Tà Ôi, nhà Dài của dân tộc Pa Cô. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những bàn tay tài nghệ của phụ nữ người Tà Ôi thoăn thoắt bên những khung dệt thổ cẩm truyền thống Dèng. Đến đây, du khách còn được hòa mình vào các lễ hội của các dân tộc, như: Lễ A riêu Car, lễ A riêu Ada, lễ A Riêu Piing… Thưởng thức loại hình văn nghệ dân gian, các làn điệu dân ca như Hát Kâr lơi, Ba boih, Cha chấp, Xiềng… mang âm hưởng, hơi thở của núi rừng Trường Sơn; tìm hiểu phong tục, tập quán đặc sắc, khám phá và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các dân tộc nơi đây; thưởng thức những món ăn, thức uống được chế biến rất cầu kỳ độc đáo mang đậm chất vùng cao như Ka Lèng, thịt khô gác bếp, rượu cần, súp sắn, đọt mây nướng, cá nướng đùm lá chuối, bánh A Quát, A Chót và cơm lam…

Trong những năm qua, huyện A Lưới đã chú trọng đến việc kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa và du lịch, tạo được mối quan hệ hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa tăng trưởng kinh tế với các mục tiêu về văn hóa, môi trường cảnh quan, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững. Văn hóa ẩm thực của các dân tộc thiểu số ở A Lưới hiện nay đã và đang được người dân bảo tồn và phát huy, thông qua các dịp lễ hội cùng với những hoạt động phục vụ khách du lịch. Tổ chức các Ngày hội văn hóa ẩm thực các dân tộc thiểu số A Lưới, đã giới thiệu được nhiều món ăn truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước. Duy trì thường xuyên qua các đợt phục vụ khách đến thăm tại du lịch cộng đồng ở làng A Hưa (xã Nhâm), A Ka1 (xã A Roàng) và các nhà hàng trên địa bàn huyện. Một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện: Suối A Lin, rừng nguyên sinh A Roàng, Thác A Nôr, suối Pâr le,… được các địa phương quản lý, bảo vệ và giữ được vẻ nguyên sơ, thân thiện với môi trường.

Truyền thống văn hóa, bản sắc văn hóa của từng dân tộc đã được bảo tồn và khai thác, mở rộng giao lưu văn hóa giữa các dân tộc thông qua các hình thức hội diễn, tổ chức lễ hội, triễn lãm trong ngày hội văn hóa, thể thao. Lễ hội truyền thống tiêu biểu được thường xuyên duy trì khôi phục theo phong tục, tập quán của từng dân tộc như Ariêu Aza, Ariêu Piing, Ariêu Car, cưới hỏi, mừng nhà mới… cụ thể lễ hội A Da lồng ghép nhân ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc 18/11 hàng năm, Tái hiện thành công Lễ hội A Riêu Car sân khấu hóa truyền thống, tái hiện tổ chức các lễ hội và các hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam – Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội.

UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa, du lịch gắn với xây dựng nếp sống văn minh du lịch, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn biết trân trọng, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, đặc biệt là dân ca, dân vũ, dân nhạc và các lễ hội mang bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc: Đã sưu tầm và phát hành sách “Truyện cổ Pa Cô”; thực hiện thành công Đề tài “Dịch chuyển lời 20 ca khúc viết về Đảng, Bác Hồ và ca ngợi quê hương A Lưới” nhằm phát huy truyền thống văn hóa, cốt cách đồng bào các dân tộc; đưa văn hóa truyền thống thấm sâu vào đời sống xã hội. Dân ca, dân nhạc, dân vũ được quan tâm sưu tầm và phục hồi. Các loại nhạc cụ dân tộc vẫn được sử dụng trong các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Đã mở 09 lớp truyền dạy dân ca, dân nhạc, dân vũ tại các xã trên địa bàn huyện, 02 lớp truyền dạy nghề điêu khắc, 04 lớp truyền dạy nghề đan lát thủ công truyền thống.

Ủy ban nhân dân huyện cũng cho xây dựng nhiều phương án hỗ trợ phát triển du lịch homestay tại các làng văn hóa du lịch cộng đồng và một số hộ gia đình tại xã Hồng Kim, Hồng Hạ, A Roàng và Nhâm nhằm phát huy tiềm năng du lịch đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương. Huyện nhà xác định du lịch homestay phát triển góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới, duy trì không gian mang tính cộng đồng, cải thiện môi trường sống, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể góp phần tôn vinh và giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người A Lưới. Đồng thời, huyện A Lưới đang khôi phục không gian làng truyền thống kết hợp phát triển du lịch năm 2017 – 2018 tại làng Việt Tiến, xã Hồng Kim; làng Paris – Kavin, xã A Đớt; làng Cân Tôm.

UBND huyện đã chỉ đạo cho các quan ban ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tổ chức các tour du lịch cho các du khách đến tham quan du lịch tại A Lưới, từ đó tạo đà cho du lịch A Lưới từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham quan dã ngoại. Du lịch từng bước phát triển và ngày càng có nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu, khám phá. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đang được quan tâm đầu tư xây dựng. Sản phẩm du lịch truyền thống ngày càng phát triển… Tạo sự gắn kết giữa du lịch với văn hóa ngày càng chặt chẽ, trở thành nét đặc sắc của du lịch vùng cao. Công tác tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, hợp tác du lịch được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Hệ thống di tích lịch sử dọc tuyến đường Hồ Chí Minh được quan tâm đầu tư, tôn tạo và phát huy. Cụ thể là: Bia di tích tuyến đường lịch sử cách mạng đường 73 đã được xây dựng mới; nhà trưng bày hiện vật di tích lịch sử A Biah được nâng cấp; đưa vào sử dụng nhà trưng bày chứng tích chiến tranh hóa học của đế quốc Mỹ tại sân bay A So; Bảng chỉ dẫn các điểm di tích lịch sử và du lịch được lắp đặt. Đặc biệt, đã được công nhận tuyến đường Hồ Chí Minh là di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia.

Hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn trên địa huyện ngày càng được nâng cấp nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ du khách, với 13 điểm du lịch, 7 nhà nghỉ, khách sạn với 91 buồng phòng, 171 giường, 1 homestay và 03 Làng văn hóa du lịch cộng đồng và 9 nhà hàng đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch…

Phối hợp với UBND thành phố Huế giới thiệu và trình diễn nghề thủ công truyền thống dệt Dèng trong các đợt Festival Nghề truyền thống Huế được tổ chức tại Thành phố Huế. Đặc biệt, trong năm 2013 và 2015, 2017 vải Dèng thổ cẩm của A Lưới được trình diễn trên sân khấu thời trang qua bộ sưu tập của các nhà thiết kế thời trang. Và trong năm 2016, nghề dệt Dèng truyền thống của các dân tộc huyện A Lưới đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hệ thống làng nghề đa dạng, là vùng đất lưu giữ nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, văn hóa ẩm thực, lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, A Lưới thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch cộng đồng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Tuy có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch nhưng du lịch A Lưới chưa được nhiều người quan tâm, nguồn vốn đầu tư lại ít nên tài nguyên du lịch của huyện vẫn chưa được khai thác nhiều. Việc tổ chức khai thác các tiềm năng du lịch huyện A Lưới vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tạo ra được những sản phẩm du lịch đặc trưng, có chất lượng để hấp dẫn khách du lịch. Chính vì vậy, hàng năm số lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến tham quan A Lưới chưa cao. Một trong những nguyên nhân quan trọng chưa thúc đẩy du lịch A Lưới phát triển tương xứng với tiềm năng, chưa có một chiến lược tổng thể phát triển du lịch trên địa bàn trên cơ sở đánh giá có hệ thống những tiềm năng, những điều kiện về kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng và các nguồn lực khác cho phát triển du lịch. Chính vì thế, việc thu hút các nguồn lực đầu tư còn hạn chế.

Do đó, việc liên kết du lịch, nghiên cứu tiềm năng du lịch huyện A Lưới và đề xuất các định hướng phát triển du lịch là rất cần thiết, là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, tạo cơ sở cho việc quản lý, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc, thu hút đầu tư cho phát triển du lịch nhằm đưa du lịch A Lưới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tào đà vững chắc để giới thiệu, quảng bá và phát triển du lịch huyện nhà, phấn đấu đến năm 2020, A Lưới trở thành đô thị phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để đạt được những yếu tố nói trên, du lịch A Lưới cần tập trung chỉ đạo các giải pháp cải thiện môi trường du lịch, chất lượng dịch vụ du lịch, chất lượng sản phẩm du lịch; thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, du lịch cộng đồng. Đầu tư hoàn thiện, mở rộng hệ thống hạ tầng vào các khu du lịch, điểm du lịch sinh thái đáp ứng yêu cầu của du khách, nâng cao chất lượng sản phẩm, ẩm thực phục vụ du khách, mang đậm nét đặc trưng ẩm thực của vùng cao A Lưới. Nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ tận tình, văn minh, lịch sự, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách.

Trong những năm qua, UBND huyện A Lưới đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, việc tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong và ngoài khu vực; giữa các doanh nghiệp với nhau được xem là một trong những giải pháp quan trọng ở giai đoạn hiện nay. Việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác sẽ giúp khai thác những thế mạnh, hạn chế được sự trùng lặp sản phẩm và dịch vụ, tránh tạo cảm giác nhàm chán cho du khách, giảm chi phí xúc tiến, quảng bá, đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt là việc đẩy mạnh công tác quảng bá kêu gọi đầu tư, huy động mọi nguồn lực phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh và bền vững.

Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc thiểu số ở cấp huyện. Gắn bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc với phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương; bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa phát triển văn hóa và kinh tế. Thường xuyên nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn huyện về vai trò của giá trị văn hóa truyền thống, về bảo tồn, xây dựng và phát triển văn hóa, du lịch. Đồng thời tăng cường hoạt động xã hội hóa; liên kết hợp tác để thực hiện có hiệu quả trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch; Chăm lo xây dựng phát triển nguồn nhân lực ở lĩnh vực văn hóa, du lịch.

UBND huyện A Lưới sẽ ưu tiên và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trao đổi, hợp tác cùng phát triển, xây dựng nhiều chương trình, sản phẩm du lịch hấp dẫn gắn kết giữa các địa phương, cụ thể: Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hợp tác phát triển du lịch và Kế hoạch hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa 4 huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) với Đông Giang – Tây Giang – Nam Giang (Quảng Nam)…với những nội dung chủ yếu như: Trao đổi thông tin và kinh nghiệm quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch; Quy hoạch, kế hoạch, phát triển sản phẩm du lịch; Xúc tiến, quảng bá và đầu tư phát triển du lịch; Bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và tạo ra một sự kiện du lịch chung. Hợp tác xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển nhân lực du lịch.

Giải pháp hiệu quả để thu hút du khách đến với A Lưới chính là việc đẩy mạnh công tác tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng để quảng bá xúc tiến tạo dựng thương hiệu cho các sản phẩm du lịch đặc trưng; phối hợp, liên kết tổ chức các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; tăng cường liên kết trong việc tổ chức xây dựng và thực hiện quy hoạch, phát triển sản phẩm, kết nối tour-tuyến liên tỉnh, liên vùng, xúc tiến đầu tư, quảng bá xây dựng thương hiệu du lịch bền vững trong mối quan hệ phát triển du lịch liên vùng. Thúc đẩy liên kết, hợp tác sẽ giúp ngành Du lịch của các địa phương khai thác được những tiềm năng, thế mạnh để cùng nhau phát triển. Điều này cần sự chung tay của cả chính quyền và doanh nghiệp lữ hành, du lịch. Từ đó làm bàn đạp vững chắc để giới thiệu, quảng bá và phát triển ngành kinh tế được xem là quan trọng của huyện A Lưới – nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Nguồn: https://aluoi.thuathienhue.gov.vn

Thông báo
Thông báo mời thầu gói thầu số 06/TB-CJ cung cấp lắp đặt hệ thống chiếu sáng, Camera giám sát hệ thống solar PV module, inveter, máy biến áp 22kV, trạm biến áp 110 Kv thuộc Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút
Gói thầu số 48/2018/TB-AL: Cung cấp Công tơ dự phòng hệ thống đo đếm – Nhà máy thủy điện A Lưới.
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 06/2018/XL-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 43/2018/TB-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 09/2018/XL-AL
THÔNG BÁO KẾT QUẢ ĐẤU THẦU GÓI THẦU 05/XL-CJ
THÔNG BÁO KẾT QUẢ ĐẤU THẦU GÓI THẦU 04/XL-CJ
Thông báo mời thầu gói thầu: số 04/XL-CJ Thi công đường và san gạt mặt bằng, lấp ao hồ thuộc Dự án nhà máy điện mặt trời Cư Jút
Liên kết website