22oC| Đà Nẵng, Việt Nam
Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin ngành điện » Điện là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy công nghiệp phát triển

Điện là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy công nghiệp phát triển

“Bất cứ doanh nghiệp nào khi muốn đầu tư vào Việt Nam họ đều nhìn vào 3 yếu tố là mặt bằng, nhân công và chất lượng điện. EVN luôn đảm bảo chất lượng điện tốt nhất để “nghênh đón” nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp của đất nước” – đó là khẳng định của ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.

Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam
PV: Thưa ông, trong những năm qua, Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Dường như trong sự phát triển đó, ngành Điện đã có những đóng góp không nhỏ khi cung cấp điện an toàn ổn định, đặc biệt ở những khu công nghiệp, khu chế xuất?
Ông Trần Viết Ngãi: Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, trong những năm qua ngành Điện đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, đối với nền kinh tế xã hội và đối với nền công nghiệp Việt Nam. Nếu không có điện đất nước không thể phát triển được, nếu không có điện nhân dân vẫn còn khó khăn nghèo đói.
Trong cơ cấu phụ tải điện, lĩnh vực công nghiệp luôn chiếm tỷ trọng cao nhất với 60-70% nhưng luôn được EVN đảm bảo điện tốt nhất, kể cả vào thời điểm nắng nóng khốc liệt nhất của mùa hè.
Tốc độ tăng trưởng công nghiệp của nước ta trong thời gian qua đều tăng trưởng rất mạnh, đứng đầu là doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng 70-80% công nghiệp của đất nước. Để đón được những nhà đầu từ nước ngoài vào Việt Nam, trong những năm qua điện luôn đi trước một bước vừa kích cầu, vừa thu hút các nhà đầu tư.
Nếu không có điện thì không ai đầu tư vào Việt Nam cả. Chính nhờ việc cung cấp điện liên tục, ổn định, chất lượng điện tốt và giá điện rẻ, không phân biệt đối tượng bán điện là doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài nên dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam luôn tăng mạnh, qua đó thúc đẩy công nghiệp trong nước phát ngày càng cao.
Không phải ngẫu nhiên một loạt các doanh nghiệp lớn trên thế giới có sự đòi hỏi khắt khe về chất lượng điện như Tập đoàn Điện tử Samsung của Hàn Quốc lại đặt nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tập đoàn sản xuất chíp điện từ Intel của Mỹ lại đặt nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Có được điều đó là bởi chất lượng điện năng rất tốt để Việt Nam cam kết và “thu hút” nhà đầu tư nước ngoài.

Với chất lượng điện năng ổn định, Việt Nam đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới sang đầu tư
PV: Thưa ông, bên cạnh chất lượng điện năng, khách hàng là doanh nghiệp vẫn mong muốn thời gian tiếp cận điện năng, công tác dịch vụ khách hàng của ngành Điện tốt hơn nữa? Ông đánh giá sao về quan điểm này?
Ông Trần Viết Ngãi: Liên tục trong những năm qua, ngành Điện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến thế giới và tổ chức bộ máy hợp trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Trước đây để lắp đặt công tơ phải mất 1 đến 2 tuần hoặc làm thủ tục lắp đặt trạm biến áp chờ cả tháng và bây giờ làm thủ tục lắp đặt trạm biến áp chưa đến 1 tuần, riêng công tơ chỉ 1-2 ngày. Chính vì thế, Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2017 do tổ chức Doing Business – Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây cho thấy, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã đạt 78,69/100 điểm, vươn lên vị trí 64/190 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong công tác dịch vụ khách hàng, EVN đã thay đổi tư duy chuyển từ cung ứng dịch vụ điện sang phục vụ khách hàng một cách văn minh, vì khách hàng và vì doanh nghiệp. Các tổng công ty điện lực, công ty điện lực lựa chọn các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu đạt ngang bằng các nước đứng đầu ASEAN. Chính vì thế EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hệ thống điện. Trước đây ghi chỉ số công tơ phải trèo cột giờ thực hiện đo đếm từ xa giúp tối ưu nhân lực, giảm phiền hà cho khách hàng. Việc thanh toán tiền điện cũng rất thuận lợi, khách hàng, doanh nghiệp không cần phải đến điện lực để đóng tiền mà có thể nộp thông qua ngân hàng, thông qua ví điện tử hoặc ngồi nhà cũng có thể thanh toán được.
Chất lượng, dịch vụ điện năng của Việt Nam đã rất tốt, qua khảo sát sơ bộ, chúng tôi thấy các doanh nghiệp đã hài lòng đối với EVN khi rất ít khi cắt điện, một số khu công nghệ cao không cắt điện dù chỉ 1 phút và nếu có cắt điện luôn thông báo sớm để các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp phương án sản xuất.
Tuy nhiên, tôi mong muốn EVN cần cải tiến hơn nữa về tiếp cận điện, cải tiến về dịch vụ khách hàng, cải tiến hệ thống đo đếm điện và nâng cao quản trị kinh doanh, giảm bớt những nhân lực không cần thiết, tăng cường trí tuệ thông minh và ứng dụng công nghiệp 4.0 vào quản trị kinh doanh để tăng năng suất lao động. Hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và 29 thế giới thì không lý do gì chất lượng điện năng, năng suất lao động của Việt Nam không đứng được ở vị trí đó.
PV: Theo dự báo tốc độ tăng trưởng công nghiệp của Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định từ nay đến năm 2030. Theo ông đâu là những thách thức đặt ra đối với EVN?
Ông Trần Viết Ngãi: Kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là khối công nghiệp, và điện luôn phải đảm bảo tiêu chí đi trước một bước. Trong khi đó tỷ lệ đầu tư xây dựng, chỉ số tăng trưởng điện năng đều tăng gấp đôi so với GDP chính là thách thức đối với EVN.
Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, đến năm 2030, tổng công suất nguồn điện dự kiến lên tới 129.500 MW (hết năm 2017 khoảng 45.000 MW). Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, từ nay đến năm 2030, nguồn điện của Việt Nam cần phải đạt khoảng 150.000 MW – 200.000 MW, tương ứng với đó cần trên 500 tỷ kWh vào năm 2030 (năm 2017 trên 190 tỷ kWh) mới đủ sản lượng cung cấp cho nền kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân. Chính vì vậy EVN cần tính toán với nhiều giải pháp, phương án khác nhau để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế ngày càng tăng cao.
Thực tế đầu tư vào ngành Điện không thu hút được nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam rất ít doanh nghiệp vào lĩnh vực điện vì giá điện thấp, suất đầu tư vào các dự án nhất là các dự án nguồn điện cao, thu hồi vốn chậm nên các dự án BOT hầu như họ không quan tâm  mà họ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến… để xuất khẩu, thu hồi vốn nhanh. Chính vì vậy, để đảm bảo cung ứng điện không có cách nào khác Chính phủ giao EVN, PVN, TKV  thực hiện, trong đó EVN giữ vai trò trụ cột để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Để tháo gỡ vướng mắc nguồn điện phục vụ phát triển công nghiệp, Chính phủ cần tháo gỡ vướng mắc về giá điện để EVN chủ động được nguồn tài chính nhằm phục vụ đầu tư xây dựng. Nếu như từ này đến 2030, mỗi năm ngành Điện cần có trong tay 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng thì sẽ khả thi, không phải “ăn đong” như hiện nay nữa.
Nếu như giá điện cao các nhà đầu tư nước ngoài họ đầu tư vào các dự án nguồn điện, nhất là các dự án về điện than, điện khí thì nhu cầu vốn để phát triển nguồn điện sẽ được chia sẽ  bớt  ngánh nặng cho các nhà đầu tư trong nước. Để đảm bảo quản lý kinh tế vĩ mô chống lạm phát Chính phủ cần xem xét những ngành gì có lãi lớn thì nên giảm giá những ngành đó. Riêng ngành  năng lượng nói chung và ngành điện nói riêng thì cần được tăng một cách thỏa đáng để thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước. Đây là điều cốt lỗi cho bài toán năng lượng cần được xem xét một các đúng đắn.
PV: Trong thời gian qua có tình trạng một số doanh nghiệp đăng ký đầu tư và đề nghị cấp điện nhưng sau đó lại “bỏ ngỏ” hoạt động sản xuất gây lãng phí tiền đầu tư của EVN. Theo ông giải pháp để khắc phục tình trạng này như thế nào?
Ông Trần Viết Ngãi: Qua tìm hiểu thực tế, đúng là có tình trạng không ít doanh nghiệp sau khi đăng ký đầu tư và đề nghị ngành Điện kéo dây, lắp đặt trạm biến áp tới tận tường của doanh nghiệp, tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do khác nhau doanh nghiệp đó không sản xuất hoặc làm ăn được 1 vài năm thì bỏ rất lãng phí tiền đầu tư với có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đồng. Chính vì vậy cần nghiên cứu năng lực của doanh nghiệp để đầu tư, ngoài ra cần có sự thỏa thuận cam kết của doanh nghiệp vay vốn của EVN để đầu tư đường dây và TBA đó, sau đó trả dần trong vài năm như vậy vừa có lợi cho doanh nghiệp, vừa giảm thiểu rủi ro cho EVN.
Để “rằng buộc” trách nhiệm trên, ngành Điện một số nước trên thế giới tính vào giá điện cho doanh nghiệp cao lên, khi hết khấu hao thì thu như giá quy định. Tuy nhiên ở Việt Nam không thể làm theo phương án này được do giá điện nhà nước quy định.
PV: Xin cảm ơn ông!
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 06/2018/XL-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 43/2018/TB-AL
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 09/2018/XL-AL